Báo Hải Quan: Phần lớn bệnh nhân ung thư đến viện khi đã ở giai đoạn muộn

Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/phan-lon-benh-nhan-ung-thu-den-vien-khi-da-o-giai-doan-muon-114426.html

Tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) sáng 31/10, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho hay ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội.

Ký kết thỏa thuận hợp tác Bệnh viện K - Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Ảnh: Thái Hà.

Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với căn bệnh này.

Theo khảo sát của Bệnh viện K, khoảng 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn làm giảm cơ hội được điều trị khỏi bệnh, đồng thời làm tăng chi phí điều trị.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó giám đốc bệnh viện, một trong những lý do dẫn tới tình trạng này là người dân chưa được khám, phát hiện bệnh ở các cơ sở địa phương.

Bên cạnh đó, sau khi phát hiện bệnh, áp lực kinh tế, chi phí ở tuyến trên khiến nhiều người phó mặc bệnh, tìm tới các phương pháp chữa bệnh truyền miệng, đắp hoặc uống lá nam. Nhiều người đã mất mạng vì không được chữa trị kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện K Trung ương đã trực tiếp thực hiện chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh; thực hiện đề án 1816 (tăng cường y bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới công tác). Đây được xem là giải pháp vừa giúp giảm tải tuyến trung ương, vừa giúp người dân sớm được phát hiện bệnh, từ đó, tăng cơ hội sống sót.

Theo lãnh đạo Bệnh viện K, các đối tượng nên đi tầm soát ung thư là người uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá; người trưởng thành, đặc biệt là trên 40 tuổi; người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu nhiều; người mắc các bệnh lý viêm gan B, C, viêm dạ dày, đại tràng; người có yếu tố bệnh di truyền, hội chứng đa polyp, có gen đột biến; trong gia đình có người mắc bệnh ung thư

"Bên cạnh đó, người đang có các dấu hiệu bất thường như sụt cân không rõ nguyên nhân, ho kéo dài, trướng bụng, đầy hơi thường xuyên, thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện, khó nuốt nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra, xác định nguyên nhân", lãnh đạo Bệnh viện K nêu.

Được biết, ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đang gia tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi. Chẳng hạn như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng… nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 90%.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện k, Bệnh viện K Trung ương, Lê Văn Quảng, Ung thư vú, GS.TS, Bệnh di truyền, Ung thư vòm họng, Trần Văn Thuấn, Ung thư buồng trứng, Hút thuốc lá, Viêm dạ dày, Viêm gan b, PGS.TS, Khó nuốt, Phó mặc, Ung thư, Tuyến trên, Tiểu tiện, Sụt cân, Đại tiện