Báo Hải Quan: Nước của Công ty Sông Đà đã 'an toàn'?

Chiều ngày 17/10 thông tin từ UBND TP. Hà Nội phát đi cho thấy, hiện người dân một số khu vực bị ảnh hưởng bởi nước bẩn có thể sử dụng nước phục vụ cho mục đích sinh hoạt và ăn uống.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/nuoc-cua-cong-ty-song-da-da-an-toan-113560.html

Theo đó, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường: Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi (từ ngã tư Chiến Thắng, quận Hà Đông đến ngã tư đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân).

Theo lãnh đạo TP. Hà Nội, đây là sự cố rất nghiêm trọng, đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Công suất cung cấp nước ngày 15/10/2019 là 35.000m3/ngđ; ngày 16 và 17/10/2019 là 60.000m3/ngđ. Các khu vực này mọi người có thể dùng nước để sinh hoạt ăn uống bình thường.

Về phía Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà, hiện cơ quan này đang phối hợp với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đang tiến hành nạo vét đất đá bị nhiễm dầu, tại khu vực đổ dầu thải dọc suối Bằng ra đến hồ Đầm Bài, dùng phao chuyên dụng chặn hút váng dầu.

Hiện nay váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Đà; đồng thời Công ty đã đóng nguồn cấp nước, tiến hành súc xả toàn bộ đường ống, các bể bơm tăng áp trên toàn tuyến truyền dẫn, các công việc này đã hoàn thành vào chiều ngày 16/10/2019.

Trên cơ sở các công việc đã và đang được xử lý, kết hợp với kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố lấy ngày 14/10/2019 tại điểm nguồn vào của Nhà máy nước sông Đà có 107/107 chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, trong đó chỉ tiêu Styren có kết quả là 5µg/l thấp hơn quy chuẩn cho phép là (20µg/l).

Đến chiều ngày 16/10/2019, khu vực Nhà máy nước mặt sông Đà đã đảm bảo an toàn, do vậy, từ 20h30 ngày 16/10/2019, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống.

Đến chiều tối ngày 17/10/2019 nguồn nước sẽ được cấp đến tất cả các vùng nước cấp của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà và mọi người có thể tiếp tục sử dụng để tắm, giặt. Hiện nay, trên toàn bộ hệ thống sản xuất tại Nhà máy không còn vết dầu.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay Công ty nước sạch Hà Nội sẽ tiếp tục dùng xe stéc để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, để khắc phục các hậu quả của nguồn nước cấp từ Nhà máy nước Sông Đà cho các vùng thuộc Hà Nội, UBND TP. Hà Nội yêu cầu, toàn bộ Ban Quản trị tòa nhà chung cư có dân ở, tòa nhà văn phòng, nhà riêng thuộc vùng cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà trên địa bàn các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Thạch Thất (trừ những khu vực đã được cấp nguồn từ nguồn nước sạch do Công ty nước sạch Hà Nội cung cấp) tập trung thau rửa toàn bộ bể nước ngầm, bể nước chứa trên nóc nhà tại các tòa nhà hộ gia đình. Việc thau rửa được tiến hành khẩn trương, phấn đấu từ ngày 18/10 đến ngày 20/10/2019 phải hoàn thành.

Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà sẽ cung cấp nước, không thu tiền nước đối với các Công ty cung cấp bán lẻ sử dụng nguồn nước sạch sông Đà cho đến khi các công việc súc xả làm sạch bể và các tuyến đường ống, mạng cấp nước ở các khu vực dân cư, sau đó được kiểm tra, xét nghiệm đảm bảo nguồn nước cấp được an toàn.

Theo lãnh đạo TP. Hà Nội, đây là sự cố rất nghiêm trọng, đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, UBND TP. Hà Nội đề nghị mọi người dân và các cơ quan trong khu vực bị ảnh hưởng khẩn trương khắc phục, để đảm bảo sớm ổn định sinh hoạt.

Trước đó ngày 15/10, UBND TP. Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm chất lượng nước do Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà cấp nhiễm styren vượt ngưỡng nhiều lần.

Các chuyên gia y tế cho biết, việc nước nhiễm styren rất nguy hiểm, gây kích ứng mạnh với da và mắt. Hít phải hơi styren sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

TS. Trần Thị Tuyết Hạnh, Giảng viên Sức khỏe Môi trường, Đại học Y tế công cộng cho hay chúng ta có thể bị phơi nhiễm với styrene tại nơi làm việc, ở ngoài môi trường và ở nhà qua không khí, thuốc lá, thực phẩm, nước uống.

Theo TS. Hạnh, styren có thể gây ra những ảnh hưởng sức khỏe cấp tính và mạn tính. Tiếp xúc nghề nghiệp với styrene có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Phơi nhiễm cấp tính ở nồng độ cao có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng và hệ thống hô hấp, cảm giác đau đầu, suy nhược, chóng mặt, lú lẫn, buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, da nhạy cảm, viêm da, hen suyễn, trầm cảm…

Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra bệnh não, tổn thương gan, tổn thương mô thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng thận, ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, thính giác và thị giác kém. Phơi nhiễm mạn tính với styren gây ung thư phổi ở chuột nhắt và ung thư vú ở chuột.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Sông Đà, Sông Đà, Nước sạch, Nhà máy nước Sông Đà, Trần Thị Tuyết Hạnh, Ngã tư Chiến Thắng, Ngã tư đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Nam, Váng dầu, Nguồn nước, Suối Bằng, QCVN 01:2009, Hồ Đầm Bài, BYT, Hệ thần kinh trung ương, Thải, Mô thần kinh, Quận Thanh Xuân, Cấp nước, Dầu