Báo Hải Quan: Cảnh báo hai loại ung thư mà nữ giới hay gặp nhất

Share:

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, tại Việt Nam mỗi năm có thêm gần 75.000 phụ nữ phải gánh chịu căn bệnh ung thư. Chỉ tímh riêng ung thư vú và ung thư phụ khoa đã chiến tới 34% số ca mắc ung thư ở nữ giới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/canh-bao-hai-loai-ung-thu-ma-nu-gioi-hay-gap-nhat-113184.html

Loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính mà phụ nữ hay gặp phải chính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ).

Theo các chuyên gia y tế, việc tầm soát ung thư ở nữ giới nên được tiến hành thường xuyên, đặc biệt là sau 35 tuổi.

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất, là vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%.

Tuy nhiên, trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện phát tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

Ngoài ung thư vú, tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Nếu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, khu trú tại chỗ thì tỷ lệ điều trị thành công là 93%. Tuy nhiên, khi ung thư phát hiện ở giai đoạn trễ thì tỷ lệ trị khỏi chỉ đạt 15%.

Các chuyên gia cảnh báo, tỷ lệ nhiễm HPV dương tính- nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở người trẻ đào thải khá nhiều, nhưng từ hơn 35 tuổi trở đi, giai đoạn đó tồn tại dai dẳng, có thể trở thành tế bào ung thư. Lúc này phải tầm soát tế bào thường xuyên hơn, định kỳ hơn.

Để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, ngoài việc tiêm vắc xin phòng HPV, chuyên gia khuyến cáo, nữa giới từ 21- 65 tuổi cần tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Đặc biệt, cần tránh xa thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn, tập thể dục thường xuyên và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau quả, ngũ cốc, hạn chế đường, tinh bột, đồ chiên, xào, thực phẩm đóng hộp...để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa ung thư.

Chia sẻ dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nữ giới, GS.TS. Trần Văn Thuấn cho biết, các chị em có thể không nhận thấy các triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa và chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán.

Ngoài ra, các chị em nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất, tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư khi qua tuổi 40.

Với những chị em có nguy cơ cao (trong gia đình có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2, tuổi có kinh sớm, không sinh con,…), nên đi khám, tầm soát sớm hơn.

D.Ngân

Tìm kiếm:✨

  • HPV, Cổ tử cung, GS.TS, Trần Văn Thuấn, Ung thư, Ung thư vú, Phụ khoa, Nữ giới, Soát, Bệnh viện k, Thực phẩm đóng hộp, Vú, Quan hệ tình dục, Vacxin, Sờ thấy, Âm hộ, Giới từ, Tuyến vú, Gánh chịu, Ngăn ngừa

Không có nhận xét nào