Báo Giao Thông: Sản phụ 26 tuổi tử vong khi sinh con đầu lòng

Share:

Sau khi sinh bé gái đầu lòng, chị Th. (Nghệ An) bị chảy máu nhiều và tử vong.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/san-phu-26-tuoi-tu-vong-khi-sinh-con-dau-long-d436949.html

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nơi xảy ra sự việc

Sáng 3/10, bác sỹ Trần Tất Thắng – Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, một sản phụ vừa tử vong do tai biến sản khoa.

Theo bác sỹ Thắng, trưa 2/10 do tiên lượng xấu, không còn hy vọng cứu chữa, gia đình đã đưa sản phụ Bùi Thị Hoài Th. (26 tuổi, trú phường Lê Lợi, Tp. Vinh) về nhà, sau đó sản phụ đã tử vong.

Trước đó, vào 9h ngày 1/10, sản phụ Th. được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chờ sinh. Qua thăm khám, các bác sỹ xác định, sản phụ Th. mang thai 40 tuần tuổi, có dấu hiệu rỉ ối lúc nhập viện. Đến 15h, các bác sĩ khám lại và phát hiện âm đạo có ối ra theo găng, tiên lượng có thể nhiễm khuẩn ối nếu chuyển dạ kéo dài. Sau khi bác sỹ trực giải thích, gia đình đồng ý truyền tăng co tử cung để rút ngắn chuyển dạ.

Đến 20h50, sản phụ Th. sinh thường một bé gái nặng 3 kg. Tuy nhiên, chỉ 30 phút sau sinh, sản phụ Th. bắt đầu có biểu hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi và hai tay. Ngoài ra, sản phụ Th. còn xuất huyết qua mũi, máu âm đạo ra đỏ loãng, chân chỉ khâu rỉ máu. Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiến hành các biện pháp tăng co bóp tử cung cầm máu, kết hợp xử trí truyền dịch, thở ô xy và hội chẩn.

Tiếp đó, sản phụ Th. được đưa xuống Khoa Gây mê để kiểm soát buồng trứng, tử cung nhưng vẫn không có chuyển biến tích cực. Gần nửa đêm, bệnh viện quyết định phẫu thuật mổ ổ bụng, cầm máu bằng phẫu thuật, thắt động mạch tử cung hai bên, đồng thời khâu ép tử cung để cầm máu.

Sau phẫu thuật, máu âm đạo của bệnh nhân còn ra ít. Nhưng đến hơn 3h sáng ngày 2/10, sản phụ bắt đầu chuyển biến xấu, tiên lượng rất nặng và có hiện tượng ngừng tuần hoàn. Lúc này, các bác sỹ phải tiến hành ép tim. Sau nhiều giờ cứu chữa, đến trưa 2/10, nhận định sản phụ đã hết hy vọng cứu chữa, bệnh viện đã cho phép gia đình mang sản phụ về theo nguyện vọng.

“Nguyên nhân dẫn đến tình trạng diễn biến nặng của sản phụ sốc mất máu, ngừng tuần hoàn là do thuyên tắc mạch ối. Đây là một tai biến sản khoa không mong muốn. Khi sự việc xảy ra, đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện đã làm đúng quy trình chuyên môn”, ông Thắng nói.

Tâm Anh

Tìm kiếm:✨

  • Sản phụ, Tử cung, Mang thai, Mổ, Bác sĩ, Buồng trứng, Thắt, Xuất huyết, Bệnh viện, Phẫu thuật, Tai biến, Đẻ con, Chuyển dạ, Đầu lòng, Máu, Truyền, Âm đạo, Cầm máu, Tắc, Tử vong

Không có nhận xét nào