Báo Giao Thông: Bé 9 tuổi đã mắc tiểu đường, bác sĩ chỉ ra 4 dấu hiệu phát hiện sớm

Những năm gần đây, bệnh tiểu đường có xu hướng trẻ hóa, không hiếm bệnh nhân trong độ tuổi 20 - 30 tuổi, thậm chí có bé mới 9 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/be-9-tuoi-da-mac-tieu-duong-bac-si-chi-ra-4-dau-hieu-phat-hien-som-d437572.html

Thói quen ăn uống thiếu hợp lý, lối sống tĩnh tại khiến độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa (ảnh minh họa)

Trẻ hóa bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân T.Đ.T (24 tuổi ở quận Đống Đa, Hà Nội) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec trong tình trạng mệt mỏi, 3 tháng sụt 6kg. Sau khi được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và đưa ra kết quả, chị T. không khỏi giật mình khi biết mắc bệnh đái tháo đường.

Theo lời kể của bệnh nhân, thời gian gần đây cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, người gầy hẳn đi, nên đi khám. Kết quả xét nghiệm máu tĩnh mạch cho thấy các chỉ số chẩn đoán bệnh tiểu đường Glucose và HbA1c tăng cao. Sau khi làm thêm 1 số xét nghiệm, bệnh nhân T đã được đái tháo đường type 2 và phải nhập viện điều trị.

Theo BS.CKI Nguyễn Quang Minh, Trưởng Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, bệnh đái tháo đường type 2 trước kia thường gặp ở những người ngoài 40 tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, bệnh có xu hướng trẻ hóa, không hiếm bệnh nhân trong độ tuổi 20 - 30 tuổi.

Thói quen ăn uống thiếu hợp lý, lối sống tĩnh tại khiến độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa, thậm chí có bé mới chỉ 9 tuổi.

Dấu hiệu nào nhận biết mắc đái tháo đường?

Người bị bệnh đái tháo đường nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, thần kinh, mắt, giảm sức đề kháng dễ nhiễm trùng…

Bác sĩ Minh khuyến cáo: "Những người có nguy cơ mắc bệnh cao gồm người làm việc văn phòng, lối sống ít vận động, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, béo phì, tiền sử đã có bệnh tăng huyết áp và/hoặc rối loạn chuyển hóa lipid, tiền sử gia đình có người mắc đái tháo đường".

Theo BS Minh, các dấu hiệu bất thường sau là các triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường:

- Liên tục thấy khát nước: Người bệnh luôn cảm thấy khát nước, uống nhiều;

- Đi tiểu nhiều, thấy kiến bâu quanh nước tiểu: Người bệnh đi tiểu nhiều hơn bình thường 3 - 5 lần vào ban ngày và ban đêm;

- Sụt cân bất thường: Người bệnh sụt cân nhiều trong thời gian ngắn khi không áp dụng biện pháp giảm cân hay ăn kiêng;

- Đói và mệt mỏi: Thường xuyên cảm thấy đói, ăn nhiều nhưng cân giảm và mệt mỏi.

Tuy nhiên cần xét nghiệm máu để chẩn đoán xác định bệnh đái tháo đường và mọi người cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện nguy cơ bệnh để có thể phòng bệnh, phát hiện sớm bệnh để có thể điều trị sớm. Việc phát hiện và điều trị muộn để lại nhiều hệ lụy cho bệnh nhân.

Tú Uyên

Tìm kiếm:✨

  • Bs Minh, T.Đ.T, BS.CKI, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, Đái tháo đường, Tĩnh tại, Khát nước, Bệnh tiểu đường, Tiểu đường, Nguyễn Quang Minh, Sụt cân, Trẻ hóa, Xét nghiệm máu, Tuổi 20, Đi tiểu, Tiền sử, Người dưới cân, Li-pít, Lối sống, Tĩnh mạch