Báo Gia Đình VN: Những tác hại giật mình khi đi ìay cao gót hàng ngày

Giày cao gót là một phụ kiện thời trang không thể thiếu của các chị em. Tuy nhiên nếu lạm dụng giày cao gót quá nhiều có thể gây tác hại cho đôi chân và sức khỏe của bạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/nhung-tac-hai-giat-minh-khi-di-iay-cao-got-hang-ngay-d148774.html

Giày cao gót có thể không phải là đôi giày tạo cho bạn sự thoải mái nhất trong tủ quần áo của mình, nhưng nó là một sự lựa chọn không thể thiếu trong các dịp đặc biệt để tôn lên vẻ sang trọng, kiêu kì và thanh lịch. Hoặc cũng có thể vì một sự ưu ái đặc biệt dành cho loại giày này để đi hàng ngày. Tuy nhiên bạn đi giày cao gót trong thời gian dài, đây có thể là mối hiểm họa đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân.

Gây tổn thương cổ chân và gót chân

Mang giày cao gót nhiều có thể gây tổn thương đến gót chân (Ảnh minh họa)

Các loại giày cao gót dù gót nhọn hay gót bằng đều gây áp lực lên xương bánh chè cao hơn 30% so với giày đế thấp. Mang giày cao gót nhiều có thể khiến vị trí khớp thứ hai bị ảnh hưởng lớn, đó là khớp cổ chân và gót chân. Trọng lượng cơ thể bị dồn xuống mũi chân, khớp cổ chân khi ở tư thế gập quá lâu sẽ khiến chân bị đau nhức.

Ngoài ra, do sự thăng bằng giảm nên người mang giày cao gót dễ bị ngã, chấn thương cổ chân hoặc gãy xương.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Khi chị em phụ nữ đi giày cao gót quá lâu hoặc quá cao, hoạt động của bàn chân và các cơ phía sau cẳng chân rất ít hoạt động nên máu khó khăn trở về tim. Như vậy, lâu ngày có thể gây ra giãn tĩnh mạch nông.

Thông thường bệnh suy giãn tĩnh mạch chân tiến triển qua nhiều giai đoạn nên nhiều người mắc bệnh thường chủ quan. Nếu bị nhẹ, bạn chỉ thấy dấu hiệu đau, nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu, ngồi lâu, chuột rút vào buổi tối. Nhưng nếu để nặng ở giai đoạn cuối, bệnh có thể gây viêm sưng rất khó đi lại, đôi khi còn dẫn tới tình trạng loét chân, cắt cụt chi.

Tăng nguy cơ bị lãnh cảm

Mang giày cao gót nhiều làm tăng nguy cơ lãnh cảm (Ảnh minh họa)

Một tác hại khác của việc đi giày cao gót mà không phải chị em nào cũng biết đó là làm tăng nguy cơ lãnh cảm. Nguyên nhân là do khi đi giày cao gót nhiều có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến khung xương chậu, chi phối hoạt động của hệ thống niệu sinh dục, dẫn đến việc có thể bị lãnh cảm vì máu lưu thông không đều đến khu vực này.

Thoái hóa cột sống

Thường xuyên mang giày cao gót ngoài các cơ bắp ở chân, lưng thì cột sống cũng phải hoạt động hết công suất để nâng đỡ trọng lượng cơ thể. Cụ thể, đi giày cao gót khiến độ thăng bằng của cơ thể giảm đi, đẩy trọng tâm của người về phía trước để lấy tư thế cân bằng. Tư thế này làm cho hông, cột sống và khớp gối bị lệch khỏi trục sinh lý vốn có. Điều này khiến phái nữ sẽ thấy lưng nhức mỏi, gai cột sống.

Bàn chân dị tật

Mang giày cao gót hơn 8 tiếng/ngày có thể gây bàn chân dị tật (Ảnh minh họa)

Khi mang giày cao gót thường xuyên buộc các ngón chân phải ép vào khuôn khổ cứng nhắc, ngón chân luôn bị trượt về phía trước. Điều này có thể khiến chân bị biến dạng, những nốt chai xù xì sẽ xuất hiện, các đốt ngón chân sẽ bị cụp vào gây đau đớn. Ngoài ra, thường xuyên đi giày cao gót dạng bít kín mũi 8 tiếng/ngày có thể làm cho móng chân mọc ngược vào trong, hoặc bị nấm móng.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Mang giày cao gót nhiều làm cho lực cơ thể đều dồn về phía trước bàn chân có thể làm khung xương chậu bị lệch sang một bên, khiến máu lưu thông đến tử cung sẽ giảm. Điều này một trong những nguyên nhân khiến cho hiện tượng kinh nguyệt thất thường, thậm chí giảm khả năng thụ thai.

Xem thêm: Mẹo phân biệt gạo giả và cà phê bẩn

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Lãnh cảm, Giãn tĩnh mạch, Đi giày, Đốt ngón chân, Niệu sinh dục, Cổ chân, Gót chân, Cột sống, Tác hại, Xương chậu, Bàn chân, Xương bánh chè, Ngón chân, Giật mình, Kiêu kì, Giầy, Cắt cụt, Dị tật, Thăng bằng, Cụp