Báo Gia Đình VN: Ngủ 8 tiếng mỗi ngày cơ thể sẽ thay đổi ra sao?

Giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày cơ thể bạn sẽ có những thay đổi tích cực đáng ngạc nhiên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/ngu-8-tieng-moi-ngay-co-the-se-thay-doi-ra-sao-d148721.html

Duy trì cân nặng ổn định

Ngủ đủ giấc giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn (Ảnh minh họa)

Ngủ đủ giấc mỗi ngày giúp bản quản lý cân nặng của mình tốt hơn, những người ngủ ít thường có khả năng bị béo phì. Theo một nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có khả năng bị thừa cân cao gấp 7,5 lần. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra do thiếu ngủ, theo nghiên cứu về mối liên quan giữa giấc ngủ ngắn và béo phì.

Cải thiện chức năng não bộ

Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày giúp bạn bảo vệ và tăng cường trí nhớ. Những người có thói quen ngủ ít thường gặp khó khăn trong việc lấy thông tin, liên kết các sự kiện khác nhau và mất khả năng ghi nhớ thông tin trước đó. Ngủ đủ giúp bạn tăng cường tư duy sáng tạo, cải thiện trí nhớ dài hạn và xử lý bộ nhớ.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giấc ngủ có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường. Những người ngủ ít hơn 6 giờ một đêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 1,7 lần và những người ngủ trong 5 giờ hoặc ít hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2,5 lần người bình thường. Do đó, một trong những cách dễ dàng giúp hạn chế nguy cơ tiểu đường là ngủ đủ giấc.

Tăng tuổi thọ

Ngủ đủ 8 tiếng/ngày giúp tăng cường tuổi thọ (Ảnh minh họa)

Chất lượng của giấc ngủ có liên quan đến tuổi thọ của con người. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sleep cho thấy những người ngủ 6 giờ mỗi đêm tăng 12% nguy cơ tử vong sớm. Người ngủ trong 8 đến 9 giờ có nguy cơ thấp hơn nhiều.

Ngăn ngừa rối loạn cương dương

Việc ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và tăng nguy cơ rối loạn cương dương. Giấc ngủ được coi là thời gian phục hồi và làm tăng mức testosterone của cơ thể. Đây cũng là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ngủ 8 giờ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong khi ngủ, hệ miễn dịch giải phóng các hợp chất cytokine có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Một số cytokine có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng. Do vậy, nếu không ngủ đủ giấc, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ các cytokine, làm suy giảm sức đề kháng cơ thể.

Làm đẹp da

Một trong những lợi ích điển hình có thể kể đến của việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là làm đẹp da. Thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ làm da kém sức sống và dễ nổi mụn.

Ngủ đủ giấc giúp cho da luôn chắc khỏe và ngăn ngừa lão hóa da (Ảnh minh họa)

Người ta nhận thấy rằng những người ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp hồi phục da tốt hơn sau khi da tiếp xúc với tia cực tím ban ngày, những người này cũng ít có các dấu hiệu lão hóa da hơn.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Những người thường xuyên làm việc ca đêm và không ngủ đủ giấc sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người làm việc vào ban đêm có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng và ung thư vú cao hơn người không phải làm việc vào ban đêm.

Giảm stress

Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn giải quyết triêt để các vấn đề về sức khỏe như: căng thẳng, mệt mỏi, stress cực độ. Giấc ngủ sẽ giúp bạn giảm stress và kiểm soát được lượng máu lên não đồng thời, đồng thời cũng sẽ kiểm soát mức độ cholesterol trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Xem thêm: Điều gì xảy ra nếu bạn uống nước chanh ấm trong 8 tuần

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Cytokine, Tạp chí Sleep, Rối loạn cương dương, Giảm stress, Giấc ngủ, Bệnh tiểu đường, Hệ miễn dịch, Tiểu đường, Ca đêm, Tuổi thọ, Trí nhớ, Cân nặng, Cực độ, Tư duy sáng tạo, Béo phì, Testosteron, Lão hóa, Ngủ, Thiếu ngủ, Ngăn ngừa