Báo Gia Đình VN: Nếu thường xuyên có các dấu hiệu này, rất có thể bạn đã mắc viêm xoang

Viêm xoang nếu không điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn tuyệt đối không được bỏ qua các dấu hiệu của bệnh để có cách điều trị phù hợp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/neu-thuong-xuyen-co-cac-dau-hieu-nay-rat-co-the-ban-da-mac-viem-xoang-d149198.html

Viêm xoang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời (Ảnh minh họa)

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến. Bệnh gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm trùng vi khuẩn sau một đợt nhiễm virus đường hô hấp. Nếu viêm xoang cấp không được điều trị thích hợp hoặc nguyên nhân gây tắc nghẽn xoang chưa được giải quyết, bệnh có thể tái phát thường xuyên và diễn tiến thành mãn tính.

Dưới đây là các dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm xoang:

Nghẹt mũi

Nghẹt mũi là dấu hiệu phổ biến hàng đầu của viêm xoang (Ảnh minh họa)

Nghẹt mũi là biểu hiện điển hình không thể thiếu cảu bệnh viêm xoang. Triệu chứng này có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên mũi, khiến người bệnh luôn khó chịu, thậm chí phải thở bằng miệng, ảnh hưởng đến hô hấp.

Chảy dịch

Viêm xoang có thể gây ra hiện tượng chảy dịch, triệu chứng này này khiến người bệnh luôn phải khụt khịt ở mũi hoặc cảm giác vướng nhầy nơi cổ họng muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ bệnh mà dịch chảy nhiều hay ít, dịch nhầy này thường có màu trắng đục, vàng nhạt hoặc xanh, mùi hôi…

Điếc mũi

Sau triệu chứng nghẹt mũi sẽ là hiện tượng điếc mũi. Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị sớm và tích cực thì bệnh sẽ trở nên nặng, nó gây phù nề nhiều, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.

Đau nhức

Đau nhức có thể là dấu hiệu cảu viêm xoang (Ảnh minh họa)

Khi bị viêm xoang có thể xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài, vùng đau nhức tùy thuộc vào vị trí hốc xoang bị viêm nhiễm. Cụ thể như:

- Nhức giữa hai mắt: Dấu hiệu cảu viêm xoang sàng trước

- Nhức vùng má: Là dấu hiệu của viêm xoang hàm

- Nhức giữa hai lông mày: Nếu như xảy ra ở một thời điểm cố định mỗi ngày thì đây là biểu hiện của xoang trán

- Nhức vùng gáy: Có thể là xoang bướm hoặc xoang sàng sau hoặc cả hai.

Những dấu hiệu khác của viêm xoang

Ngoài những biểu hiện trên, khi bị viêm xoang còn có các dấu hiệu khác như:

- Đau đầu.

- Có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.

- Khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập.

- Hơi thở có mùi hôi

- Đau răng hàm trên

- Người bệnh không thể tập trung, giảm cảm giác them ăn

Giải pháp giúp phòng bệnh viêm xoang

Để phòng bệnh viêm xoang hiệu quả bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

- Luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi trời trở lạnh.

- Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi thức dậy, sau mỗi bữa ăn. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ phòng bệnh viêm xoang hiệu quả.

- Không uống rượu bia và các chất có cồn, bỏ thói quen hút thuốc lá

- Nếu mắc bệnh viêm xoang mãn tính cần vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý và tái khám định kỳ.

- Ngoài ra nhớ tránh gió, bụi, khói (thuốc lá, nhang trừ muỗi, nhang bàn thờ, khói xe…), hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy; không để nghẹt mũi kéo dài; điều trị dị ứng kịp thời và đúng cách.

Xem thêm: Dấu hiệu khi ho cảnh báo bệnh ở trẻ

/**/

Tìm kiếm:✨

  • Ngạt mũi, Nước muối, Gây bệnh, Ho, Viêm, Mũi, Viêm xoang, Đau, Điều trị, Uống, Bệnh, Sinh lý, Biến chứng, Sốt, Xoang, Ấm, Chữa trị, Khụt khịt, Cổ họng, Nhức