Báo Gia Đình VN: Ho và sổ mũi là hai triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết thay đổi

Share:

Tại Tp. HCM vừa diễn ra hội thảo khoa học 'Giải pháp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi giao mùa'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Gia Đình VN, nguồn bài: https://giadinhvietnam.com/ho-va-so-mui-la-hai-trieu-chung-thuong-gap-o-tre-nho-khi-thoi-tiet-thay-doi-d148586.html

Tham dự Hội thảo có hơn 400 chuyên gia y tế và dược sĩ tại Tp. HCM và khu vực lân cận.

Tham gia báo cáo tại hội thảo, PGS.TS.BS Phan Hữu Nguyệt Diễm, Nguyên trưởng khoa nội tổng quát 2 – Hô hấp, BV Nhi Đồng 1, Tp. HCM cho biết giao mùa là lúc thời tiết thay đổi đột ngột, làm tăng phát tán các dị nguyên trong không khí bao gồm phấn hoa, khói, bụi, nấm mốc,… từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều căn bệnh liên quan đến đường hô hấp và các bệnh dị ứng phát sinh, nhất là với trẻ em, đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và thường mẫn cảm với những sự thay đổi bên ngoài môi trường sống. Các căn bệnh thường gặp ở trẻ trong thời điểm giao mùa gồm ho, sổ mũi, dị ứng, cảm cúm, viêm mũi xoang, nhiễm trùng đường hô hấp cấp… Trong đó, viêm mũi dị ứng và viêm đường hô hấp cấp là hai căn bệnh khá phổ biến.

PGS Diễm cũng chia sẻ thêm viêm mũi dị ứng trong thời điểm giao mùa diễn ra sau khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng từ đó cơ thể sẽ giải phóng Histamin gây các triệu chứng hắt hơi, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, kèm ngứa họng, đỏ mắt. Trẻ mắc bệnh dị ứng này cũng có nguy cơ kèm theo các bệnh lý dị ứng khác như hen suyễn hay chàm thể tạng, ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt, học tập và ghi nhớ ở trẻ.

Ngoài viêm mũi dị ứng, bệnh ho ở trẻ cũng gia tăng trong giai đoạn giao mùa. Ho là cơ chế tống xuất các chất tiết, hạt hít vào đường thở. Gây ra do nhiều bệnh ở đường hô hấp như viêm mũi họng, khí-phế quản, viêm tiểu phế quản và bệnh hen suyễn, khiến trẻ trở nên cáu gắt, khó chịu, cơ thể yếu ớt, mệt mỏi. Đặc biệt, chứng ho có đờm nếu kéo dài lâu ngày có thể dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, biến chứng nặng khi đờm tích tụ quá nhiều mà không được đẩy ra ngoài.

“Trước tình trạng thời tiết thay đổi và ô nhiễm bụi mịn ngày càng gia tăng đáng báo động tại các đô thị lớn, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây dị ứng như bụi mịn, lông thú nuôi, phấn hoa, cỏ dại… Đồng thời phụ huynh có thể lưu tâm đến việc điều trị bệnh bằng các sản phẩm kháng histamin thế hệ mới khi có chỉ định sẽ mang đến hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng, các bệnh ngoài da không biến chứng, điều trị ho long đờm. Sau khi có chỉ định từ bác sĩ và dược sĩ, phụ huynh cần tuân thủ điều trị để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của trẻ.’’, PGS.TS.BS Phan Hữu Nguyệt Diễm chia sẻ.

Tham gia tại hội thảo, bà Penn Policarpio – đến từ Công ty Sanofi Việt Nam cho biết: “Ho và sổ mũi là hai triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong bối cảnh áp lực ô nhiễm không khí tại Việt Nam hiện nay. Là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Sanofi cam kết sẽ không ngừng nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm có chất lượng nhằm phòng ngừa và điều trị bệnh ho và các bệnh dị ứng đặc biệt là viêm mũi dị ứng giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe người Việt nói chung và cho trẻ em tại Việt Nam nói riêng.”

/**/

Tìm kiếm:✨

  • PGS.TS.BS, Sổ mũi, Viêm mũi, Bệnh dị ứng, HCM, Phấn hoa, Dị ứng, Ho, Thể tạng, Đờm, Dị nguyên, Tiểu phế quản, Hen suyễn, Hô hấp, Dược sĩ, Trẻ nhỏ, Thú nuôi, Triệu chứng, Bệnh ngoài da, Ngứa

Không có nhận xét nào