Báo GD&TĐ: TP.HCM: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết

Ngày 7/10, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các trường về tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/tphcm-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-benh-tay-chan-mieng-sot-xuat-huyet-4038388-v.html

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại trường học. Ảnh minh họa

Theo đó, nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm trong mùa mưa, Sở đề nghị thủ trưởng các trường chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp:

Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế tại địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; Tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình.

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục để tổ chức khám, điều trị và xử lý kịp thời ổ dịch. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đi bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi tránh lây cho bạn. Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

Thủ trưởng các đơn vị trường học, đặc biệt các trường bị ngập nước do mưa lớn và triều cường cần tăng cường công tác vệ sinh trường, lớp; Khử khuẩn, khử mùi bồn và các vật dụng chứa nước ăn uống và nước sinh hoạt. Kiểm tra, xử lý hệ thống xả thải từ cống rãnh, hệ thống xả thải từ nước sinh hoạt, nhà vệ sinh,… nhằm phòng tránh các bệnh tả, lị, tay chân miệng, nhiễm giun sán, sốt xuất huyết…

Thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi, vật dụng trong lớp học hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ; Tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Sở lưu ý, nếu có trường hợp học sinh bị dịch bệnh, các đơn vị phải báo cáo ngay cho Trung tâm y tế địa phương và phòng Chính trị tư tưởng Sở.

Hồng Đăng

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, Ổ dịch, Dịch bệnh, Bệnh tay chân miệng, ĐT TP.HCM, Mắc bệnh, Trung tâm y tế, Bệnh tả, Sở Y tế Tp.HCM, Bệnh, Nước sinh hoạt, Phòng chính trị, Giun sán, Cống rãnh, Sở GD, Trường mẫu giáo, Thủ trưởng, Nghỉ học, Vệ sinh, Khử mùi