Báo GD&TĐ: Thắp hy vọng có con cho phụ nữ vô sinh do vòi tử cung

Share:

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa thực hiện thành công một kỹ thuật với phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/thap-hy-vong-co-con-cho-phu-nu-vo-sinh-do-voi-tu-cung-4040067-v.html

Thêm cơ hội có con cho bệnh nhân vô sinh do vòi tử cung (BVCC).

Vỡ òa niềm hạnh phúc

Bênh nhân là sản phụ Nguyễn Thị N (1985, tại Bắc Giang) khi được áp dụng kỹ thuật này đã có thai, sau nhiều năm mong con mà không được.

Chị N từng một lần mổ lấy thai năm 2005, con đầu năm nay đã 14 tuổi. 5 năm trước, chị N muốn có con tiếp nhưng càng mong càng vô vọng, dù vợ chồng đã tìm mọi cách.

Bé trai chào đời khỏe mạnh (BVCC).

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị N được chụp tử cung phát hiện cả hai vòi tử cung tắc. Tháng 10/2018, GS. TS Nguyễn Viết Tiến,Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia đã trực tiếp phẫu thuật, nong tắc đoạn gần vòi tử cung cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được tiến hành thành công khi cả hai bên vòi tử cung đã được “thông”. Bệnh nhân bắt đầu có thai tự nhiên từ tháng 2 năm 2019 sau 4 tháng nong vòi tử cung.

“Ở trường hợp này, trước đây chắc chắn sẽ phải thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Tại BV Phụ sản Trung ương, chị N được thực hiện phương pháp nong hai vòi tắc đoạn kẽ, sau mấy tháng bệnh nhân đã có thai tự nhiên.

Khi nhận được thông tin này từ phía bệnh nhân, chúng tôi đã rất vui. Đó là một niềm vui không chỉ đối với gia đình mà cả với đội ngũ y bác sĩ chúng tôi”, GS. TS Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Đây là kỹ thuật do Bệnh viện Phụ sản Trung ương triển khai, tuy nhiên GS Nguyễn Viết Tiến tiết lộ sẽ “không giữ làm bảo bối chung” mà “mong muốn các bệnh viện lớn có kỹ thuật nội soi thuần thục thì về Bệnh viện Phụ sản Trung ương học và được chuyển giao công nghệ.

Sáng ngày 14/10/2019, chị N được mổ lấy thai chủ động. Sau mổ, sức khỏe của chị ổn định, bé trai chào đời với cân nặng 3.700 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.

Phương pháp mang lại hiệu quả cao

GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho biết: Nguyên nhân của tắc vòi tử cung là do viêm nhiễm, từng nạo phá thai, hoặc việc mổ lấy thai cũng dễ gây tắc vòi tử cung.

Hiện nay trên thế giới đang có ba phương pháp áp dụng để điều trị vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung gồm: Phương pháp vi phẫu tái tạọ lại đoạn gần vòi tử cung; phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm; phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi.

Với sự phát triển của kỹ thuật nội soi, nong vòi tử cung qua soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng là phương pháp đang được cho là hiệu quả, an toàn và có thể áp dụng rộng rãi trong chữa vô sinh.

Phương pháp này tiết kiệm, ít tốn nhiều so với phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Phương pháp nong tắc đoạn gần vòi tử cung qua nội soi được triển khai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương từ đầu năm 2017. Bệnh nhân sau nong vòi tử cung sẽ được theo dõi có thai trong vòng 1 năm.

Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương cho đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật nong tắc đoạn gần cho 76 bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung. Tỷ lệ nong đoạn gần vòi tử cung thành công 68%, tỷ lệ có thai sau nong vòi tử cung 35%”.

Tại Mỹ, Úc tỷ lệ này thấp hơn. Ngoài ra, với những ca có thai sau nong vòi, không có ca nào chửa ngoài dạ con.

Minh Châu

Tìm kiếm:✨

  • Nội soi, Nguyễn Viết Tiến, Ống nghiệm, Vô sinh, Tử cung, Thụ tinh, BVCC, Tắc, Mổ, Sản phụ, Có thai, Ổ bụng, Ngoài dạ con, BV Phụ sản Trung ương, Nguyễn Thị N, Vi phẫu, Bệnh nhân, Phẫu thuật, Buồng, Thắp

Không có nhận xét nào