Báo GD&TĐ: Phẫu thuật ung thư vú nhưng 'núi đôi' vẫn đẹp

Share:

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại vú Bệnh viện K đã thực hiện phẫu thuật tạo hình cao cấp '3 trong 1' cho bệnh nhân nữ 45 tuổi, chẩn đoán ung thư vú. Ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/phau-thuat-ung-thu-vu-nhung-nui-doi-van-dep-4041313-v.html

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vú (Ảnh minh họa).

Bệnh nhân được cắt tuyến vú, sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ.

Ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối cho bệnh nhân.

Nhiều lo ngại khi phải phẫu thuật

Chị X. 45 tuổi ở Hà Nội thực sự hoang mang khi biết mình bị căn bệnh ung thư vú. Tháng trước khi chị biết được thông tin về chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40, thấy mình cũng thuộc lứa tuổi đó và cũng nghĩ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nên chị quyết định đi khám, kết quả chẩn đoán ung thư vú trái khiến chị bàng hoàng, lo sợ.

“Sau khi tìm hiểu và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng dần yên tâm hơn khi biết điều trị ung thư vú ở giai đoạn sớm như của mình thì khả năng điều trị thành công là rất cao. Nhưng thực sự là trong lòng tôi cũng có nỗi niềm lo âu thầm kín...”, chị X chia sẻ.

Bước sang độ tuổi 45,50 nhưng chị X vẫn giữ được nét đẹp riêng. Vì vậy khi nghe bác sỹ chia sẻ về bệnh tình, khối u của chị phải phẫu thuật cắt tuyến vú, thì nỗi buồn càng nhiều. Chị lo ngại, khi phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình cảm, tinh thần và giao tiếp trong cuộc sống của bản thân.

Phẫu thuật vẫn đảm bảo thẩm mỹ

Khi chia sẻ nỗi niềm đó với các bác sĩ Bệnh viện K, chị X nhanh chóng được tiếp thêm hy vọng và sức mạnh. Với những thành tựu hiện đại trong điều trị ung thư vú, nỗi lo lắng của chị có thể được giải quyết triệt để, song hành với quá trình điều trị bệnh ung thư.

TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích cho chị X thấy: Tuyến vú của chị với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú đã có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên.

Vùng bụng dưới của chị X - cũng giống nhiều chị em phụ nữ ở cùng độ tuổi - có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da.

Từ đó giải pháp đưa ra đối với chị X sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư là phẫu thuật tạo hình sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ.

Ngay lập tức ekip các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân vào đầu tháng 10/2019.

Sau 2 tuần trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Vú – Bệnh viện K, chị X đã chuẩn bị được điều trị hóa chất với niềm vui mừng vừa điều trị bệnh mà vẫn giữ được vẻ đẹp của mình.

Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh làm cho chị không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể, bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

Trước đây bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú nhưng đây là phương pháp mới mà có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ, như vậy chị em vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2.

TS.BS Lê Hồng Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 nêu trên là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất. Việc phẫu thuật như vậy đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện;

Thông thường có thể tái tạo tuyến vú sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng trong bước 1 rồi sau đó phẫu thuật bước 2 để cân chỉnh 2 bên. Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sỹ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác.

Châu Anh

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến vú, Núi đôi, Vú, Ung thư vú, Bệnh viện k, TS.BS, Lê Hồng Quang, Khoa ngoại, Cắt bỏ, Khối u, Nâng ngực, Tái tạo, Phẫu tích, Mỡ, Tạo hình, Phẫu thuật, Nỗi niềm, Thành bụng, Bụng dưới, Hậu phẫu

Không có nhận xét nào