Báo GD&TĐ: Phát hoảng khối u vú nặng... 4kg do đắp thuốc lá, uống thuốc nam

Share:

Tự điều trị ung thư bằng kinh nghiệm truyền khẩu, đắp lá, uống thuốc nam không còn là chuyện hiếm. Hầu hết những trường hợp như vậy đều để lại hậu quả đáng tiếc, bệnh nhân mất đi cơ hội điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn sớm, tiền mất tật mang.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/phat-hoang-khoi-u-vu-nang-4kg-do-dap-thuoc-la-uong-thuoc-nam-4040605-v.html

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện K).

Ngày 13/09, bệnh nhân Sàn Sín C. 37 tuổi quê tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhập viện với khối u “khủng” chiếm toàn bộ vú trái. Khối u đã dọa vỡ, gây khó chịu cho chị C. trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Là người dân tộc nên giao tiếp bằng tiếng Kinh khá hạn chế, bằng mọi cử chỉ chị C. cố gắng để mọi người hiểu câu chuyện của mình nhằm cảnh tỉnh những bệnh nhân khác.

Chị cho biết, 14 năm trước đây, chị phát hiện có khối u bên vú trái nhưng nó rất nhỏ và không đau đớn gì, 2 năm trở lại đây u to nhanh. Chị chủ quan không đi khám, nghe mọi người mách đến thầy lang có tiếng ở bản khác, chị làm theo, đến lấy lá và thuốc năm về uống.

Khối u "khủng" sau 14 năm đắp lá, dùng thuốc nam của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện K).

Qua thăm khám thấy tình trạng bệnh khá nghiêm trọng, cuối tháng 9/2019 các bác sĩ khoa Ngoại vú – Bệnh viện K đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân C.

BS Nguyễn Nhật Tân, khoa Ngoại vú (Bệnh viện K) cho biết: “Khối u chiếm toàn bộ vú trái, chực vỡ do bệnh nhân đắp lá lâu năm khiến tăng sinh mạch, chảy máu.

Nếu bệnh nhân không phẫu thuật, hậu quả rất khó lường vì khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, khi đó bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, chảy mủ hôi, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sức khỏe.

Vấn đề khó khăn với ekip phẫu thuật là phải xử trí cầm máu tốt và làm vạt tạo hình để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân".

Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u vú gần 4kg, kích thước khoảng 18x20 cm đã được loại bỏ, chị C. đã ổn định sức khỏe và tiếp tục được theo dõi.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết: “Đây là trường hợp u phyllodes ác tính hay còn gọi là u dạng lá, nếu bệnh nhân không thực hiện những phương pháp thiếu khoa học và đến bệnh viện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả hơn nhiều”.

Ung thư vú là căn bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi càng cao và chi phí càng thấp, chính vì vậy chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tự kiểm tra khám vú tại nhà, khi thấy dấu hiệu bất thường ở vú cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, xử lý kịp thời.

Bảo Minh

Tìm kiếm:✨

  • Đắp thuốc, Sàn Sín C., Vú, Nguyễn Nhật Tân, Truyền khẩu, Hoảng, Khối u, Thuốc nam, TS.BS, Bệnh viện k, Ở vú, Uống thuốc, Khoa ngoại, Lê Hồng Quang, Tiếng Kinh, Chảy mủ, Cắt bỏ khối u, Đắp, Khỏi bệnh, Tật

Không có nhận xét nào