Báo GD&TĐ: Nguy cơ đến từ biến chứng phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ

Tạo hình thẩm mỹ sẽ khắc phục những khiếm khuyết và mang đến vẻ đẹp cho mọi người. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ, những biến chứng có thể xảy đến gây ra những hậu quả khó lường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nguy-co-den-tu-bien-chung-phau-thuat-tao-hinh-tham-my-4041738-v.html

Đề phòng biến chứng phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (BVCC)

PGS Nguyễn Hồng Hà Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết:Biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ đến từ nhiều nguy cơ khác nhau. Nguy cơ thứ nhất đến từ gây mê hồi sức: Các bệnh nhân này thường tiềm ẩn các bệnh tật về mỡ máu, đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch do tình trạng thừa cân trước đây gây ra.

Vì vậy bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn đầy đủ, ghi chép về tiền sử các bệnh tật trước đây, cũng như tiền sử phẫu thuật, dị ứng. Sau đó bệnh nhân cũng cần phải suy nghĩ về tất cả các yếu tố thuận lợi và nguy cơ của phẫu thuật, đồng thời sắp xếp thời gian để có sự phối hợp chăm sóc giữa người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế sao cho tốt nhất.

Thứ hai, trong phẫu thuật thẩm mỹcần chú ý cầm máu thật tốt vì ở bệnh nhân béo phì các mạch máu bao giờ cũng phát triển to ra và khi giảm cân thì các mạch máu vẫn không thu nhỏ lại được. Nếu việc cầm máu trong mổ không tốt có thể dẫn đến tình trạng chảy máu ồ ạt sau mổ. Bệnh viện Việt Đức đã từng phải phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhân người nước ngoài bị chảy mất hơn 2 lit máu ra ngoài sau phẫu thuật tạo hình thu gọn bụng sau giảm cân tại một bệnh viện thẩm mỹ.

Cũng theo PGS Nguyễn Hồng Hà, việc hút mỡ trong mổ cần hết sức thận trọng. Không phải cứ hút càng nhiều là càng tốt. Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa kỳ đã khuyến cáo không nên hút lượng mỡ quá nhiều, khi vượt quá 5 lít sẽ gây ra hiện tượng mất dịch và máu trầm trọng.

Sau mổ bệnh nhân phải nằm theo dõi điều trị trong khu gây mê hồi sức tích cực và đôi khi phải truyền máu. Để hút được lượng mỡ lớn người ta cũng cần tiêm vào cơ thể một lượng thuốc tê lớn để giảm đau cho người bệnh vì vậy làm tăng nguy cơ ngộ độc thuốc tê có thể dẫn tới tử vong.

“Ngoài ra các biến chứng khác như tắc mạch phổi do mỡ hay do huyết khối tĩnh mạch, nhiễm trùng, chấn thương bụng ruột … cũng có thể xảy ra giống như các trường hợp phẫu thuật tạo hình bụng thông thường khác.Nếu được tư vấn kỹ càng trước mổ, thăm khám cẩn thận, phối hợp tốt với đội ngũ nhân viên y tế, thực hiện phẫu thuật ở các cơ sở có đội ngũ gây mê hồi sức, máy móc tốt, phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm thì sẽ giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng". (PGS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Minh Châu

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Hồng Hà, Thuốc tê, BVCC, Bệnh viện việt đức, Hút mỡ, Gây mê, Mỡ máu, Cầm máu, Biến chứng, Giảm cân, Tạo hình, Mỡ, Hồi sức, Phẫu thuật thẩm mỹ, Phẫu thuật, Huyết khối, Thẩm mỹ, Phẫu thuật viên, Khiếm khuyết, Mổ