Báo GD&TĐ: Hễ đánh răng hay hôn người yêu là thấy đau buốt óc, vũ công trẻ đi khám mới biết mình đã mắc căn bệnh lạ

Vì mắc bệnh lạ này, một cô gái 21 tuổi người Canada đã phải chịu đựng đau đớn tột cùng mỗi khi đánh răng, trang điểm hoặc thậm chí là nói chuyện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/he-danh-rang-hay-hon-nguoi-yeu-la-thay-dau-buot-oc-vu-cong-tre-di-kham-moi-biet-minh-da-mac-can-benh-la-4042229-l.html

Mackenzie và người yêu.

Có lẽ hiếm ai có thể tưởng tượng ra nỗi đau mà cựu vũ công Mackenzie Lea, 21 tuổi ở thành phố Lethbridge, Canada đã phải trải qua. Kể từ khi lên 10 tuổi, Mackenzie đã cảm nhận rõ những cơn đau trên khuôn mặt. Tuy nhiên nó nhanh chóng biến mất và trở lại vào năm cô 12 tuổi, lúc này Mackenzie chỉ đơn giản nghĩ mình đã mắc chứng đau nửa đầu.

Tháng 7 năm 2013, Mackenzie bước sang tuổi thứ 15 nhưng đây cũng là lúc cô cảm thấy đau đớn đến mức chết đi sống lại, cô gái trẻ từng nghĩ rằng cơn đau của mình là do 1 khối u não. Thời điểm đó, Mackenzie đã được đưa đến khám bác sĩ nhưng họ cũng không biết cô gái đã mắc bệnh gì.

Trong hơn nửa năm tìm hiểu, các bác sĩ đã yêu cầu Mackenzie làm rất nhiều xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm máu, chụp CT, quét MRI và chọc dò tủy sống. Ngoài ra, cô còn được kê các toa thuốc trị đau nửa đầu, thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng…

Cuối cùng, vào tháng 4/2014, các bác sĩ cũng tìm ra căn bệnh mà Mackenzie đang mắc đó là đau dây thần kinh sinh ba hay còn gọi là dây thần kinh tam thoa. Đây là một chứng bệnh hiếm gặp. Các sợi dây thần kinh cảm giác và của dây thần kinh bị tổn thương nên khi một kích thích xuất hiện sẽ hình thành nên một xung động đau. Ảnh hưởng của căn bệnh khiến cho Mackenzie không thể làm những việc rất đơn giản với khuôn mặt của mình như đánh răng, rửa mặt, trang điểm hay hôn bạn trai.

Cô gái trẻ sợ hãi khi thấy "vật lạ hình tròn" rơi ra khỏi vùng kín, bác sĩ tiết lộ sự thật còn sốc hơn

Căn bệnh đau dây thần kinh sinh ba đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tương lai của Mackenzie, khiến cô phải từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ và ngày qua ngày phải chịu đựng cảm giác đau đớn trên khuôn mặt. Trong lúc tồi tệ như tế, bạn trai Mackenzie, anh Zook vẫn luôn ở cạnh và động viên người yêu.

"Tôi từng mơ ước mình sẽ được theo học ngành y để trở thành bác sĩ nhưng ngay cả việc làm vũ công tôi cũng phải từ bỏ vì căn bệnh này… Các tác dụng phụ của thuốc làm tôi khó tập trung và học hỏi. Hơn nữa, chỉ cần di chuyển tôi cũng thấy rất đau. Mong muốn nhỏ nhoi của tôi là được sinh con có lẽ cũng chẳng thể thành hiện thực được nữa rồi", Mackenzie tâm sự.

Nói về người yêu, cô gái trẻ cảm thấy may mắn khi luôn có anh bên cạnh. Tuy nhiên, chính cô lại không thể thoát khỏi cảm giác tự ti khi cho mình là một gánh nặng, trong khi người yêu còn rất trẻ, còn có cả một tương lai rất dài phía trước.

"Ngay cả việc hôn người yêu tôi cũng cảm thấy đau, điều này thực sự gây khó chịu cho chúng tôi", Mackenzie nói.

Đang tắm chung, cặp vợ chồng bỗng đột tử không rõ nguyên nhân nhưng khi mở cửa nhà tắm, cảnh sát đã hô hào mọi người chạy gấp

Sau thời gian dài sử dụng nhiều loại thuốc, tháng 3/2015 Mackenzie đã được trải qua ca phẫu thuật làm giảm áp lực đè nén lên dây thần kinh gây đau trên khuôn mặt của cô.

Cuộc phẫu thuật tưởng như đã thành công cho đến 3 tháng sau đó, cô bắt đầu bị rò rỉ dịch não tủy khiến cô phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Các loại thuốc mà Mackenzie phải dùng hàng ngày.

Khi cơn đau quay trở lại, Mackenzie tiếp tục được các bác sĩ chữa trị theo phương pháp điều trị chuyên sâu. Cô đã trải qua phẫu thuật giải ép thần kinh vi mạch lần thứ hai vào tháng 7/2015. May mắn thay, ca phẫu thuật lần này thành công,Mackenzie không còn phải đối mặt với những cơn đau dữ dội và thường xuyên như trước đây.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Đánh răng, Buốt, Sinh ba, Vũ công, Dây thần kinh, Đau nửa đầu, Hôn, Lên dây, Cơn đau, Xung động, Não tủy, Tột cùng, Căn bệnh, Toa thuốc, Đè nén, Cô gái trẻ, Máy mri, Vật lạ, Đau, Thần kinh