Báo GD&TĐ: Gắp tuýt thuốc trong phế quản, cứu người đàn ông thoát chết

Các bác sĩ khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương mới đây đã nội soi cấp cứu lấy thành công một dị vật tại phế quản, gây bít tắc khí phế quản, suy hô hấp và đe dọa tính mạng cho một người đàn ông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/gap-tuyt-thuoc-trong-phe-quan-cuu-nguoi-dan-ong-thoat-chet-4043075-v.html

Dị vật được lấy ra từ phế quản (BVCC).

Trước đó bệnh nhân nam, 67 tuổi, nhập viện ngày 18/10/2019 trong tình trạng suy hô hấp, sốt cao. Bệnh nhân có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) điều trị thường xuyên kèm đái tháo đường type II mới phát hiện.

Theo người nhà bệnh nhân, 5 tháng trước bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho sặc, tím tái sau uống thuốc.

Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm phổi COPD và đã được điều trị 12 ngày tại BV Hùng Vương, Phú Thọ nhưng tình trạng sức khỏe tiến triển chậm, khó thở tăng, ho đờm đục, sốt cao. Người bệnh ngay sau đó được đặt ống nội khí quản thở máy 1 ngày và chuyển lên BV Phổi Trung ương cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện ra dị vật trong phế quản bệnh nhân và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh. Kíp nội soi phế quản cấp cứu đã nhanh chóng gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng đường thở cho bệnh nhân. Dị vật là một nắp tuýp thuốc.

ThS.BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, sau can thiệp, tình trạng hô hấp và lâm sàng của bệnh nhân đã được cải thiện nhiều và đang dần hồi phục.

Minh Châu

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện phổi trung ương, Phế quản, BV Phổi Trung ương, Nguyễn Lê Nhật Minh, BVCC, Dị vật, Ho đờm, Nội soi, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Thoát chết, Bệnh viện hùng vương, Ho, Phổi, Khó thở, Mạn tính, Sốt cao, Sặc, Hô hấp, Tắc nghẽn, Khí quản