Báo GĐ&XH: Những mẹo giải quyết tình trạng đầy hơi, chướng bụng ngay tại nhà

Share:

Nếu thường xuyên bị đầy hơi, trước hết bạn cần kiểm tra lại xem mình đã ăn gì. Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng này như: nhiễm trùng đường ruột, mất cân bằng hệ vi sinh hay thậm chí là stress…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-meo-giai-quyet-tinh-trang-day-hoi-chuong-bung-ngay-tai-nha-20191013115957705.htm

Bên cạnh thức ăn, nước uống, chúng ta còn đưa cả không khí vào đường tiêu hóa khi nuốt, đặc biệt là khi nhai kẹo cao su, uống các loại nước có ga hay ăn quá nhanh. Nếu không đưa lượng khí này ra bên ngoài kịp thời bằng cách ợ hoặc “xả hơi”, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển xuống đường ruột của bạn, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng đầy hơi.

Một nguyên nhân khác khiến con người bị đầy hơi xuất phát từ hệ vi sinh nằm trong ruột già. Cần biết rằng, ruột già là nơi các loại Carbonhydrate như: đường, tinh bột hay chất xơ được phân giải. Đây cũng chính là nơi trú ngụ của các loại vi sinh vật – cả tốt lẫn xấu - như vi khuẩn và nấm men. Trong khi vi sinh tốt đóng vai trò thực hiện việc phân giải carbonhydrate thông qua quá trình lên men, thì vi sinh xấu lại là nguyên nhân gây đầy hơi.

Dưới đây là những cách giúp bạn làm giảm lượng khí trong dạ dày, từ đó giải quyết chứng đầy hơi gây nhiều khó chịu và phiền toái :

Cách dễ nhất để giải quyết chứng đầy hơi chính là tránh ăn những loại thức ăn có thể gây phát sinh thêm khí trong dạ dày, có thể kể ra một vài “thủ phạm” như:

- Các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, hành; trái cây như táo và lê.

- Các loại hạt chưa qua xử lý (như gạo lứt) và hầu hết các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa và kem đều thuộc vào dạng khó tiêu. Vì vậy, chúng cũng là nguyên nhân phát sinh khí trong bụng.

Ngoài ra, cũng cần nhớ lại xem loại thức ăn gì mà mình đã nạp vào cơ thể hôm trước khi có triệu chứng đầy hơi để phòng tránh.

Nhai kỹ, uống chậm sẽ giúp bạn giảm một lượng khí đáng kể được đưa vào cơ thể từ bên ngoài. Do đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho bữa ăn, loại bỏ bớt các yếu tố gây phân tâm như TV, điện thoại và chú tâm vào việc nhai thật kỹ thức ăn trong miệng mình trước khi nuốt. Ngoài ra, việc ngậm miệng lại lúc nhai cũng là cách để ngăn không khí thâm nhập vào.

Bên cạnh tính năng giải độc, than hoạt tính còn là một phương pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng đầy hơi!

Khi nuốt than hoạt tính, tính chất vật lý đặc biệt sẽ giúp loại than này hút các chất độc, dịch và kéo chúng ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Nhờ loại bỏ được các tác nhân làm phát sinh khí, cũng như chất gây kích ứng dạ dày, hiện tượng đầy hơi cũng sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Lưu ý: uống than hoạt tính cùng với thật nhiều nước và sử dụng theo liều lượng đã được tư vấn bởi chuyên gia.

Bổ sung Probiotic cũng chính là bổ sung thêm các vi khuẩn tốt vào hệ đường ruột. Đội quân lợi khuẩn này không chỉ giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, mà còn thiết lập lại sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, từ đó cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Các loại thực phẩm, đồ uống dành cho người ăn kiêng thường sẽ thay thế đường bằng các chất làm ngọt tự nhiên như: sorbitol hay aspartame. Những hóa chất này có thể khiến bạn bị đầy hơi, bởi ruột của con người không thể tiêu hóa được chúng.

Không ít loại thảo mộc đã được chứng minh về khả năng giải quyết tình trạng đầy hơi, trong đó hiệu quả và dễ kiếm nhất chính là bạc hà và hoa cúc. Đối với những người bận rộn thì việc sử dụng các loại trà có nguồn gốc từ hai loại thảo mộc này sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Theo LifeHack/Dân Trí

Tìm kiếm:✨

  • Đầy hơi, Chướng, Than hoạt tính, Ruột già, Vi sinh, Đường ruột, Nhai, Mẹo, Thảo mộc, Phân giải, Phenol, Nuốt, Ngậm miệng, Nấm men, Mất cân bằng, Kẹo cao su, Gạo lứt, Stress, Ợ, Dạ dày

Không có nhận xét nào