Báo GĐ&XH: Cứ tiếp diễn những thói quen uống nước kiểu này sẽ khiến nội tạng của bạn bị tổn hại

Uống nước là việc mà bất kỳ ai cũng phải làm trong ngày nhưng nếu bạn không biết cách uống nước đúng thì hậu quả sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe rất khôn lường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/cu-tiep-dien-nhung-thoi-quen-uong-nuoc-kieu-nay-se-khien-noi-tang-cua-ban-bi-ton-hai-20191029091237652.htm

Một trong những thói quen phổ biến mà ai cũng phải làm hàng ngày, đó chính là uống nước. Thế nhưng, việc tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Đặc biệt, có một số thói quen uống nước lại gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà bạn nên tránh tiếp diễn.

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ

Khi bạn tiêu thụ một lượng nước nhỏ trước khi đi ngủ thì nó có thể làm giảm bớt độ nhớt của máu vào ban đêm. Thêm nữa, việc uống nước vào khoảng thời gian này cũng dễ khiến bạn gặp phải tình trạng tiểu đêm, từ đó làm ảnh hưởng tới thận và giấc ngủ của bạn.

Uống nước liên tục trong bữa ăn

Việc uống nước ngay trong khi ăn sẽ dẫn đến tình trạng giảm sự tiết nước muối, từ đó khiến thực phẩm không được phân hủy và biến thành chất độc hại kể cả khi bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh. Vậy nên, khi đang ăn thì bạn cần tránh uống nước liên tục bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.

Uống nước khi đã uống quá nhiều nước trong ngày

Mỗi ngày, cơ thể cần uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước. Thế nhưng, nếu uống nhiều hơn lượng nước này thì vô tình lại gây phản tác dụng, đặc biệt còn làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận. Lúc này, thận sẽ làm việc kém hơn và không thể điều hòa được các thành phần quan trọng trong máu. Do đó, bạn chỉ nên uống nước vừa đủ và điều độ để tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Uống nước trong thời gian tập luyện căng thẳng

Trong quá trình tập luyện, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khiến bạn cảm thấy nóng người nhanh hơn. Thế nhưng, việc uống quá nhiều nước mát ngay lúc này để giải nhiệt sẽ khiến cơ thể bị cạn kiệt chất điện phân. Đồng thời, nó còn dẫn đến tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt... Bên cạnh đó, việc uống nước trong thời gian tập luyện sẽ gây áp lực lớn lên tim và khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch.

Uống nước ngay khi ăn phải đồ cay nóng

Đừng uống nước sau khi ăn món cay vì nó sẽ tạo cảm giác nóng rát từ bên trong, do một phân tử gọi là capsaicin gây ra. Vì capsaicin là phân tử không phân cực nên nó chỉ hòa tan được trong các chất không phân cực như sữa. Do đó, nếu lỡ ăn phải đồ cay nóng thì không nên chữa cay bằng nước lọc vì nó sẽ làm capsaicin lan truyền khắp miệng và ống dẫn, thậm chí còn khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài uống đủ từ 2 - 2,5 lít trong ngày, hãy chú ý sáng thức dậy nên uống ngay một cốc nước ấm khoảng 100 - 250ml để thanh lọc cơ thể sau một đêm. Thói quen này không chỉ giúp gan, thận được giải độc mà còn tăng cường chức năng tiêu hóa. Thêm nữa, những người mắc bệnh tim và người già trên 50 tuổi nếu duy trì thói quen uống nước vào sáng sớm có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim do tăng độ nhớt của máu.

Theo Helino

Tìm kiếm:✨

  • Capsaicin, Độ nhớt, Phân cực, Gan, Nội tạng, Uống nước, Tiếp diễn, Giải độc, Tổn hại, Điện phân, Phân tử, Cay, HELINO, Thế nhưng, Đi ngủ, Ống dẫn, Thói quen, Phản tác dụng, Giải nhiệt, Nước lọc