Báo GĐ&XH: Bé 7 tuổi dậy thì sớm vì bật đèn lúc ngủ

Share:

Dandan không ăn đồ chiên rán, uống nước ngọt hay dùng thuốc bổ nhưng lại bật đèn sáng khi ngủ, làm ức chế quá trình sản sinh chất melatonin và khiến hệ sinh dục phát triển sớm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/bon-phuong/be-7-tuoi-day-thi-som-vi-bat-den-luc-ngu-20191005120805385.htm

Với nhiều phụ huynh, việc con mình bất ngờ cao vọt thêm 10 cm có thể là lý do để ăn mừng, nhưng với một bà mẹ ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, đó lại là điều đáng lo ngại. Con gái cô, bé Dandan (không phải tên thật) mới 7 tuổi nhưng đã cao 120 cm, hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa.

Lúc Dandan lớn nhanh, mẹ cô bé đã rất mừng, vì thế không mảy may chú ý tới sự phát triển bất thường này. Tuy nhiên, một lần khi tắm cho con, người mẹ giật mình thấy con gái đã bắt đầu nhú ngực.

Sau khi đưa con đi khám, cô được bác sĩ thông báo rằng không chỉ cấu trúc xương của Dandan tương đương với trẻ 10 tuổi mà các buồng trứng cũng to lên nhiều.

"Với tình hình này, nhiều khả năng Dandan sẽ không thể cao quá 150 cm", bác sĩ nói.

Do đã bị bỏ qua thời kỳ phát triển quan trọng nên nếu Dandan được chỉ định điều trị thì thuốc sẽ không mang lại nhiều hiệu quả.

Mẹ Dandan cảm thấy bối rối khi con gái dậy thì sớm, bởi cô không hề cho con ăn đồ chiên rán nhiều, thuốc bổ hay các loại nước ngọt.

Sau khi các bác sĩ hỏi kỹ hơn về lối sống của Dandan, người mẹ tiết lộ con gái ngủ lúc nào cũng phải bật đèn. Cô cho hay vì muốn khuyến khích Dandan độc lập nên đã cho con ngủ riêng từ năm 4 tuổi. Tuy nhiên, vì Dandan sợ bóng tối nên luôn đòi bật đèn khi ngủ.

Theo bác sĩ, quá trình sản sinh hormone melatonin ở trẻ em thường diễn ra mạnh mẽ nhất vào ban đêm. Để điện sáng khi ngủ sẽ làm phá vỡ sự sản xuất tự nhiên loại hormone này và gây ức chế quá trình đó. Theo một nghiên cứu gần đây, giảm sản sinh melatonin sẽ gây ra sự phát triển về hệ sinh dục nhanh hơn. Đó có thể là lý do vì san Dandan lại dậy thì khi mới 7 tuổi.

Độ tuổi dậy thì trung bình ở các bé gái hiện nay là từ 9 đến 11 tuổi, trong khi các bé trai chậm hơn, từ 11 đến 13 tuổi.

"Có rất nhiều nguyên nhân khiến một đứa trẻ dậy thì sớm, vì thế, cần phải tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng này. Một khi tình trạng loãng xương đã bắt đầu hình thành thì việc can thiệp lúc này đã quá muộn", bác sĩ của Dandan cho hay.

Chuyên gia y tế này cũng khuyên ngoài việc để mắt đến các dấu hiệu dậy thì sớm ở con cái, cha mẹ cũng không nên cho con nạp vào cơ thể quá nhiều protein và thuốc bổ cũng như các sản phẩm từ thịt lợn đã bị tiêm thuốc tăng trưởng hormone. Ngoài ra, trẻ nhỏ không nên nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại trong nhiều giờ và quan trọng nhất là luôn nhớ tắt điện khi ngủ.

Theo Hướng Dương/Ngôi sao

Tìm kiếm:✨

  • Bật đèn, Tuổi dậy thì, Dậy thì, Thuốc bổ, Ninh Ba, Hormone melatonin, Sinh dục, Cao vọt, Hormone, Rán, Bé gái, Nước ngọt, Ức chế, Ngủ, Trang lứa, Buồng trứng, Sản sinh, Chiết Giang, Sự phát triển, Tắt điện

Không có nhận xét nào