Báo GĐ&XH: Đau dữ dội, bụng cứng đờ, thủng nội tạng vì dùng thuốc giảm đau theo kiểu này

Share:

Người đàn ông bị hoa mắt, chóng mặt, nôn, sốt, đau dữ dội vùng thượng vị. Trước đó, ông hay đau các khớp nên dùng thuốc giảm đau liên tục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/song-khoe/dau-du-doi-bung-cung-do-thung-noi-tang-vi-dung-thuoc-giam-dau-theo-kieu-nay-20191005154735099.htm

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn T, 58 tuổi, đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang, Hà Giang, bị bụng chướng, co cứng thành bụng.

Ông T cho hay, ông có tiền sử bị đau các khớp nên thường xuyên dùng thuốc giảm đau, gần đây ông sử dụng thuốc mất kiểm soát. Hôm vào viện, ông bị đau bụng dữ dội suốt cả ngày. Đến tối ông phải đi viện cấp cứu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng tạng rỗng, thủng dạ dày, chỉ định mổ cấp cứu. Sau mổ, ông được điều trị tại Khoa Ngoại tiêu hóa tiết niệu.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu vì thủng dạ dày sau dùng thuốc giảm đau không kiểm soát

Gần đây, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang thường phải tiếp nhận các bệnh nhân bị đau bụng, loét dạ dày, chảy máu dạ dày... do dùng thuốc kháng đau, kháng viêm nhóm steroid và không steroid.

Riêng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày – tá tràng..., mỗi năm, Khoa Ngoại tiêu hóa tiết niệu tiếp nhận hơn 10 trường hợp. Đa phần bệnh nhân là người già, bị các bệnh đau đầu, đau lưng, đau khớp... tự ý dùng thuốc trong thời gian dài. Có những trường hợp, bệnh nhân dùng lần đầu cũng có thể bị.

Các bác sĩ cảnh báo, các thuốc giảm đau chống viêm có cả dạng tiêm và uống, là thuốc dễ mua nên nhiều người lạm dụng. Không kể những trường hợp cấp cứu vì nôn ra máu, đại tiện ra máu, đại tiện phân đen... do thuốc, thì nhiều trường hợp dùng thuốc chỉ thấy bụng ậm ạch, khó tiêu... nội soi đã thấy xung huyết, viêm loét cấp tính dạ dày – tá tràng (bệnh salami). Đặc biệt, đã có trường hợp bệnh nhân tử vong vì dùng các loại thuốc này.

Do đó, người dân không nên tùy tiện dùng thuốc giảm đau mà nên dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Khi được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, người bệnh nên chú ý khai báo có cơ địa dị ứng, tình trạng đường ruột, dạ dày để thầy thuốc kê toa phù hợp hoặc tư vấn thời điểm uống thuốc thích hợp.

Một điểm lưu ý quan trọng khi uống thuốc giảm đau là tuyệt đối không uống khi đói vì có thể gây viêm, loét, nặng hơn là xuất huyết, thủng đường tiêu hóa.

Sau khi uống thuốc giảm đau, nếu thấy những triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, khó thở, lên cơn hen suyễn thì phải vào bệnh viện để cấp cứu. Ngoài ra, nếu uống thuốc xong mà cảm thấy đau bụng dữ dội, đau không giảm, nôn ói thì cũng phải nhập viện để kiểm tra đường tiêu hóa. Đối với người có bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, viêm gan, sau khi uống cảm thấy khó chịu hoặc cảm giác khác lạ thì nên đến cơ sở y tế để khám.

Võ Thu

Tìm kiếm:✨

  • Cứng đờ, Đau bụng, Thuốc giảm đau, Chướng, Nôn, Thượng vị, Dạ dày, Nội tạng, Ậm ạch, Steroid, Tá tràng, Nguyễn Văn T, Mổ cấp cứu, Bệnh nhân, Đại tiện, Khoa ngoại, Hoa mắt, Tạng, Thủng, Tiết niệu

Không có nhận xét nào