Báo Em Đẹp: Sự thực về việc giãn âm đạo khi sinh con, mẹ bầu cần hiểu để không sợ hãi

Chị em đừng quá lo lắng về việc giãn nở âm đạo sau khi sinh thường bởi theo thời gian sẽ dần hồi phục và có thể luyện tập để tăng độ đàn hồi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/lam-me/su-thuc-ve-viec-gian-am-dao-khi-sinh-con-me-bau-can-hieu-de-khong-so-hai-20191008082357734.htm

Nhiều bà mẹ chọn sinh mổ thay vì đẻ thường vì sợ đau. Bên cạnh đó một nỗi lo thầm kín nữa là các mẹ lo lắng sinh thường sẽ làm giãn âm đạo, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vợ chồng sau khi có con.
Tuy nhiên việc sinh thường gây ảnh hưởng đến âm đạo thế nào?

Giãn âm đạo thực chất là việc giãn nở các cơ xung quanh âm đạo để mở đường cho em bé chào đời. Có nhiều lý do gây ra giãn âm đạo sau sinh như thai nhi quá lớn, sinh con nhiều lần, không tập thể dục sau sinh, không chú ý đến dinh dưỡng, làm việc nhiều dẫn đến sự hồi phục kém của các cơ xương chậu.

Người mẹ sinh con tự nhiên, thai nhi sẽ chui qua âm đạo. Đầu của đứa trẻ sinh ra có đường kính khoảng 10 cm, nghĩa là, âm đạo có thể mở rộng đến 10 cm trong khi sinh (đường kính âm đạo bình thường là 2,5 cm). Do phải mở rộng đường cho em bé ra đời, âm đạo có sự giãn nở là rõ ràng, độ đàn hồi giảm đáng kể.

Nhưng điều đó không có nghĩa sinh con tự nhiên là nguyên nhân chính của việc giãn âm đạo, bởi vì cơ xương và dây chằng của phụ nữ mang thai nào cũng sẽ kéo dài trong quá trình chuyển dạ, chuẩn bị cho việc sinh em bé. Do đó, ngay cả khi người mẹ sinh mổ, âm đạo cũng sẽ bị chùng xuống.

Mặc dù việc giãn âm đạo ở phụ nữ sau sinh là không thể tránh khỏi, nhưng đây chỉ là tình trạng tạm thời. Khi cơ thể phục hồi, âm đạo sẽ dần trở lại trạng thái trước khi sinh. Bên cạnh đó chị em có thể khắc phục tình trạng này bằng bài tập Kegel.

Moon/Theo Sohu

Tìm kiếm:✨

  • Kegel, Giãn nở, Âm đạo, Sự thực, Đàn hồi, Giãn, Cơ xương, Thầm kín, Xương chậu, Đẻ con, Cuộc sống vợ chồng, Sợ hãi, Thai nhi, Chuyển dạ, Đường kính, Dây chằng, Em bé, Mổ, Luyện tập, Hồi phục