Báo Em Đẹp: Kiến ba khoang vào mùa 'hoành hành', dân chung cư lo ngay ngáy, tìm cách phòng tránh

Share:

Mọi người nên cảnh giác với sự xuất hiện của kiến ba khoang trong nhà.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/nhip-song/kien-ba-khoang-vao-mua-hoanh-hanh-dan-chung-cu-lo-ngay-ngay-tim-cach-phong-tranh-20191011171703571.htm

Kiến ba khoang đã bắt đầu hoành hành trở lại. Một số chung cư ở Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện con vật này. Mặc dù không phải là mới nhưng kiến ba khoang vẫn khiến mọi người lo lắng.

Chị Khương (Hà Nội) cho hay, mấy ngày nay chị không dám mở cửa ban công buổi tối vì sợ kiến ba khoang vào nhà. Cách đây mấy hôm, khi đang ngủ, chị bắt được môt con kiến ba khoang. Ban đầu chị Khương tưởng là con gì bò lên người, một lúc sau mới phát hiện đó là kiến ba khoang.

"Tôi kiểm tra trên tường có một số con khác. Thông thường hằng năm vào thời điểm này là kiến ba khoang xuất hiện. Mặc dù đã có kiến thức phòng tránh nhưng tôi vẫn thấy lo lắng, vì nọc của nó làm da phồng rộp, bỏng rất đáng sợ", chị Khương cho hay.

Không chỉ nọc của chúng mà màu sắc vàng, đen của kiến ba khoang cũng khiến chị Khương bị ám ảnh nhất là vào buổi tối.

Mặc dù, số lượng kiến ba khoang năm nay không nhiều bằng mọi năm nhưng gia đình anh Phương (Hà Nội) vẫn rất cẩn thận. Anh Khương đặt mua tấm lưới chắn để lắp ở cửa sổ, ban tối đều đóng cửa không cho chúng vào nhà.

"Dù có các biện pháp nhưng không tránh khỏi vài con lọt vào nhà. Vì nhà có con nhỏ, các cháu chưa ý thức được sự nguy hiểm nên vẫn phải để mắt nhiều hơn. Bởi các cháu cứ cầm kiến ba khoang lên mà hoàn toàn không biết đó là con gì và chứa chất độc thế nào. Như năm ngoái, con tôi cầm kiến ba khoang rồi cấu xé khiến nọc nó lan vào mắt và tay cả tuần mới khỏi", anh Phương nói.

Sai lầm khi tiếp xúc với kiến ba khoang

Mọi người không ai thích kiến ba khoang và thậm chí sợ nọc độc của nó gây hại nên sẽ giết ngay khi thấy chúng. Vậy nhưng, không ai chú ý đến việc cầm tay không giết kiến ba khoang như vậy hoàn toàn có thể khiến cho nọc độc dây vào tay, sau đó quệt lên mặt, tai và mắt là hết sức nguy hiểm.

Thực tế cho thấy không ít trường hợp đã bị dính nọc của kiến ba khoang qua con đường này. Do vậy, để tránh bị dính nọc của kiến ba khoang cần phải đeo găng tay hoặc dùng giấy để giết kiến sau đó gom và vứt ngay vào thùng rác, không để giấy trên sàn nhà dễ rơi vào tay trẻ em có thể khiến trẻ bị rộp da.

Thậm chí có người giết kiến ba khoang bằng cách chụp trên da cũng là sai lầm. Bởi vì, trong khi giết kiến ba khoan như vậy nọc sẽ tiếp xúc với da và dẫn đến bị phồng rộp, sưng tấy. Tuyệt đối không dùng các biện pháp dân gian, truyền miệng để chữa vết thương do nọc kiến ba khoang.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện vết phồng rộp hay đau do nọc của kiến ba khoang, có người vẫn chủ quan tự điều trị tại nhà sai lầm cần phải xin ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cách dùng thuốc bôi hợp lý. Nếu các vết đau ngứa không giảm mà lan rộng, có dấu hiệu viêm, nhiễm trùng thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời.

Đông Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Kiến, Khoang, Lo ngay ngáy, Hoành hành, Ban tối, Nọc độc, Phòng tránh, Tiếp xúc, Phồng, Cấu xé, Thuốc bôi, Chung cư, Giết, Vết thương, Sưng tấy, Truyền miệng, Da liễu, Điều trị, Cảnh giác, Tìm cách

Không có nhận xét nào