Báo Em Đẹp: 3 thay đổi ở ngực là bình thường và 6 thay đổi báo hiệu sức khỏe có vấn đề chị em nào cũng cần phải biết

Share:

Chị em nào cũng cần phải biết những thay đổi ở ngực để bảo vệ mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Em Đẹp, nguồn bài: http://emdep.vn/song-khoe/3-thay-doi-o-nguc-la-binh-thuong-va-6-thay-doi-bao-hieu-suc-khoe-co-van-de-chi-em-nao-cung-can-phai-biet-20191010131203282.htm

Thay đổi ngực bình thường

1. Rạn da

Khi bạn già đi, vết rạn da sẽ xuất hiện. Mặc dù khó coi nhưng chúng hoàn toàn bình thường. Theo tuổi tác, nồng độ hormone cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da sẽ giảm dần. Kết quả là những vết rạn da này xuất hiện.

Ngực to khi mang thai cũng là một yếu tố. Căng thẳng mức cũng có thể khiến vết rạn da xuất hiện sớm, vì vậy tốt hơn bạn không nên quá căng thẳng.

2. Núm vú hướng xuống

Khi già đi, ngực và núm vú bắt đầu hướng xuống dưới, nhiều khả năng là mô vú bị yếu. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác mà bạn nên ghi nhớ. Nếu bạn có bộ ngực to, hoặc chỉ số khối cơ thể cao, thì ngực của bạn sẽ chảy xệ sớm hơn và có thể nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn là người hút thuốc thường xuyên, ngực của bạn có thể bị chảy xệ sớm hơn dự kiến.

3. Không gian giữa hai bầu vú rộng ra

Thay đổi này là kết quả của việc giảm lượng estrogen mà cơ thể sản xuất. Hormone giới tính quan trọng này cũng chịu trách nhiệm duy trì sự săn chắc của bộ ngực.

Mô dày đặc được thay thế bằng mô mỡ và không gian giữa hai bầu vú dường như đã mở rộng khi ngực chảy xệ. Nhưng việc ngực của bạn sẽ chùng ra xa nhau hay có vẻ như rơi xuống sẽ phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của ngực.

Thay đổi vú là dấu hiệu nguy hiểm

1. Có cục cứng ở ngực

Mặc dù các khối u ở vú được coi là ung thư, nhưng hầu hết là không. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia ở Anh, hầu hết chúng đều vô hại. Chúng chủ yếu là do tăng trưởng mô không ung thư hoặc tích tụ chất lỏng.

Ung thư vú sẽ dễ điều trị hơn nếu phát hiện sớm. Do đó, nếu bạn nhận thấy có một khối u mới ở ngực, bạn hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể được yêu cầu chụp nhũ ảnh, siêu âm hoặc thậm chí sinh thiết để kiểm tra.

2. Đau ngực

Các mô ung thư hiếm khi gây đau ngực. Tuy nhiên, đó là một lý do cần quan tâm và bạn chắc chắn nên đi khám vì một dạng ung thư vú hiếm gặp nhưng nguy hiểm gọi là ung thư vú dạng viêm.

Ngoài gây đau ngực, ung thư vú dạng viêm cũng có các triệu chứng rất khác biệt, như xuất hiện của các chấm đỏ. Nếu cơn đau tngực iếp tục trong hơn một tuần hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, bạn nên tới gặp bác sĩ.

3. Tiết dịch núm vú

Ngay cả khi bạn không mang thai hoặc cho con bú, tiết dịch núm vú là điều bạn cần chú ý. Dịch có thể không màu, màu trắng đục, vàng, xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí là có máu. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy chất lỏng thấm ra từ núm vú khá thường xuyên, hoặc trong khi bị ép, bạn nên đi khám. Nó rất có thể là do các mô ung thư.

4. Cả hai ngực trông khác nhau

Ngực hai bên hoàn hảo là rất hiếm, vì vậy bạn đừng hoảng sợ khi biết hai bên ngực khác nhau. Tuy nhiên, nếu một trong những bộ ngực của bạn đột nhiên thay đổi kích thước hoặc một bên ngực đột nhiên cảm thấy dày hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Ngực đột nhiên thay đổi hình dạng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

5. Đốm đỏ trên ngực

Các đốm đỏ trên ngực thường là do phát ban hoặc tình trạng da tạm thời. Nhưng chúng cũng là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm. Chỉ có khoảng 2−4% trường hợp ung thư vú là ung thư vú dạng viêm, nhưng 7-10% trường hợp tử vong liên quan đến ung thư vú là do xuất hiện các đốm đỏ trên ngực.

Để an toàn, bạn nên theo dõi ngực thường xuyên. Nếu bạn thấy trên ngực có các đốm đỏ và cũng cảm thấy đau ở ngực, bạn không nên lãng phí thời gian và đi khám ngay.

6. Núm vú bị kéo vào bên trong

Núm vú có thể được kéo vào bên trong vì nhiều lý do. Hiện tượng này được gọi là co rút núm vú và được gây ra do viêm hoặc sẹo của các mô phía sau núm vú. Nguyên nhân của tình trạng viêm này có thể rất nhiều, và không nhất thiết là do ung thư.

Nếu mắc ung thư, khối u ung thư tấn công ống dẫn phía sau núm vú và kéo núm vú vào trong. Nếu núm vú của bạn co lại và có bất kỳ triệu chứng nào khác, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

Ngọc Huyền Theo Brightside

Tìm kiếm:✨

  • Núm vú, Ung thư vú, Bộ ngực, Đau ngực, Vú, Đốm, Rạn, Tiết dịch, Báo hiệu, Brightside, Chất lỏng, Số khối, Viêm, Ở vú, Khối u, Già đi, Có vấn đề, Đột nhiên, Hình dạng, Ngọc Huyền

Không có nhận xét nào