Báo Doanh Nghiệp: Vì sao khi khóc con người chảy nước mắt và cả nước mũi?

Tuyến nước mắt do hai bộ phận tạo thành: Tuyến lệ sản sinh nước mắt và đường lệ để nước mắt chảy ra. Nó thông với hốc mắt và khoang mũi. Khi khóc, nước mắt trong tuyến lệ tăng lên, một phần chảy ra qua hốc mắt, một phần qua đường lệ vào khoang mũi và chảy ra ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-khi-khoc-con-nguoi-chay-nuoc-mat-va-ca-nuoc-mui/20191020074644220

1. Tại sao khi khóc, ngoài nước mắt, con người còn chảy cả nước mũi? Có thể bạn quan tâmTuyến nước mắt do hai bộ phận tạo thành: Tuyến lệ sản sinh nước mắt và đường lệ để nước mắt chảy ra. Nó thông với hốc mắt và khoang mũi. Khi khóc, nước mắt trong tuyến lệ tăng lên, một phần chảy ra qua hốc mắt, một phần qua đường lệ vào khoang mũi và chảy ra ngoài.

2. Tại sao nước mắt có vị mặn? Nước mắt chứa muối do cơ thể tạo ra. Nhờ đó, nó bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn, chất bẩn xâm hại, diệt khuẩn và tiêu độc.

3. Cơ thể nổi da gà có tác dụng gì? Khi da bị lạnh kích thích, các dây thần kinh cảm giác dưới da truyền thông tin về đại não, người cảm thấy lạnh, lông tơ dựng lên. Lúc đó, bề mặt da săn lại, ngăn không cho nhiệt lượng phát tán.

4. Yếu tố nào quyết định độ dài của râu, tóc con người? Độ dài của râu, tóc được quyết định bởi hình dạng, kích thước của mao nang (lỗ chân lông).

5. Gỉ mắt thực chất là chất nhầy trong mắt, nó có tác dụng gì? Ban ngày, chất nhầy trải đều trên mí mắt. Bằng cách chớp mắt, nó có tác dụng ngăn nước mắt chảy ra ngoài và mồ hôi chảy vào mắt. Khi chúng ta ngủ, mắt nhắm nghiền, chất nhờn không được tiết ra, kết hợp bụi bặm đi vào mắt vào ban ngày, đọng lại ở hốc mắt, tạo thành gỉ mắt.

6. Mụn trứng cá hay mọc ở tuổi dậy thì có nguyên nhân từ đâu? Khi dậy thì, hoóc môn sinh dục gia tăng khiến tuyến mỡ tăng lượng phân tiết. Chất dầu mỡ vốn tương đối dính, không dễ tiết ra, dần tích tụ ở mao nang, dẫn đến ách tắc. Lúc này, da mặt sẽ nổi lên mụn trứng cá nhỏ.

7. Những hạt nhỏ trên lưỡi có tác dụng gì? Những hạt nhỏ ở lưỡi là chồi vị giác. Chúng có lỗ vị giác, bên dưới là vô số tế bào vị giác. Trên đầu nhọn của tế bào vị giác có một sợi lông tế bào từ lỗ vị giác vươn lên về phía khoang miệng. Nhờ các sợi lông này, tế bào vị giác nhận biết được vị.

Theo Nguyễn Sương/Zing

Tìm kiếm:✨

  • Tuyến lệ, Tuyến nước mắt, Nước mũi, Hốc mắt, Vị giác, Phân tiết, Đại não, Mụn trứng cá, Nhầy, Lông tơ, Đầu nhọn, Nhắm nghiền, Khoang, Độ dài, Nhiệt lượng, Chồi, Nước mắt, Bề mặt da, Tuổi dậy thì, Diệt khuẩn