Báo Doanh Nghiệp: Những căn bệnh ung thư 'quái ác' người thừa cân dễ mắc phải

Share:

Với cuộc sống hiện đại ngày này, bệnh béo phì đang ngày càng phổ biến ở tất cả các độ tuổi khác nhau. Đối tượng thừa cân nhiều nhất ở Việt Nam chính là trẻ em từ 2 đến 19 tuổi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-can-benh-ung-thu-%E2%80%98quai-ac%E2%80%99-nguoi-thua-can-de-mac-phai/20191017083735155

Tỷ lệ người bị ung thư liên quan đến béo phì là 40%.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), 40% các ca bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân, béo phì.

Tại Việt Nam, tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành thấp hơn trẻ em.

Theo nghiên cứu tại Đại học Washington, Việt Nam có tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành khá thấp, nhưng tỷ lệ trẻ em độ tuổi 2-19 bị thừa cân lại cao hơn (gần 7%).

Người bị ung thư có liên quan đến béo phì chủ yếu ở độ tuổi 50-74 tuổi.

Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết người bị ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì chủ yếu ở độ tuổi 50-74.

Người thừa cân dễ bị ung thư bàng quang do Cholesterol cao.

Theo Boldsky, người thừa cân béo phì có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi mật vì lượng cholesterol cao trong túi mật. Những viên sỏi này chính là nguyên nhân gây ung thư bàng quang.

Yếu tố gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì là do thừa hormone estrogen.

Theo Boldsky, quá nhiều chất béo trong cơ thể phụ nữ sẽ làm thừa hormone estrogen. Lượng estrogen tăng cao sẽ gây ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tử cung.

Lượng hormone insulin bất ổn ở người béo phì dễ gây ung thư tuyến tụy.

Ông Graham Colditz, chủ tịch của IARC, Phó giám đốc Viện Y tế Công Cộng tại Đại học Washington, cho biết hoạt động của insulin trong cơ thể sẽ trở nên bất ổn nếu bạn ở trong tình trạng béo phì. Nó gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường ở tuyến tụy, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Ung thư tuyến giáp là do tích lũy chất béo quá nhiều.

Theo Boldsky, tích lũy chất béo quá nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến các hormone tuyến giáp bị mắc bệnh và gây ung thư tại khu vực này.

Tỷ lệ người béo phì mắc ung thư trực tràng so với người có hình thể cân đối là 30%.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), nam giới và phụ nữ béo phì có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng khoảng 30% so với những người có cân nặng bình thường.

Cần giảm 5% trọng lượng cơ thể để tránh mắc bệnh liên quan đến ung thư.

Theo TS Graham Colditz, chủ tịch IARC, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là bạn đã tránh xa nguy cơ đối mặt với căn bệnh tử thần này.

Theo Phương Anh/Zing

Tìm kiếm:✨

  • Graham Colditz, IARC, NCI, CDC, Hormone estrogen, Quái ác, Hormone insulin, Trung tâm Phòng, Ung thư buồng trứng, Đại học washington, Cholesterol cao, Tuyến tụy, Béo phì, Ung thư tuyến giáp, Trực tràng, Bàng quang, Mắc phải, Sỏi mật, Túi mật, Ung thư tử cung

Không có nhận xét nào