Báo Doanh Nghiệp: Kỳ lạ loài cây có quả mọc ngay trên mặt lá

Loài cây kỳ lạ này không ra hoa kết quả như những loài cây thông thường khác mà mọc hoa, kết quả ngay trên mặt lá.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ky-la-loai-cay-co-qua-moc-ngay-tren-mat-la/20191017090130361

Butcher’s Broom là một loài cây kỳ lạ, tên khoa học là Ruscus aculeatus, một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây, chúng mọc thành những bụi thấp, có lá và thân cứng cáp. (Theo Amusing Planet)

Trong khi những loài thực vật khác ra hoa, kết quả trực tiếp trên cành thì Butcher’s Broom là loài cây ra hoa ngay giữa mặt lá. Thời điểm xuân sang, những chiếc lá bắt đầu mọc ra những bông hoa màu tím trắng đẹp như những vì sao nhỏ. Vào cuối thu, những bông hoa héo đi, kết thành quả và chín đỏ mọng. (Theo Amusing Planet)

Cận cảnh những quả Butcher’s Broom được hái ra từ những chiếc lá. (Theo Amusing Planet)

Tuy có cách thức ra hoa kết quả rất kỳ quặc nhưng Butcher’s Broom không hề vi phạm bất kỳ quy tắc nào trong thế giới thực vật. Dường như đã có sự chuyển đổi giữa cành và những chiếc lá có quả mọc gọi là cladodes, một dạng chuyển đổi của tổ chức cơ thể thực vật bậc cao. (Theo Amusing Planet)

Butcher’s Broom phân bố rộng khắp, từ Iran đến Địa Trung Hải và miền nam nước Mỹ. Loài cây đặc biệt này cũng được sử dụng trong hơn 2.000 năm như một loại thuốc nhuận tràng và lợi tiểu, điều trị các chứng bệnh khác nhau như bệnh trĩ, giãn tĩnh mạch, ngứa và sưng tấy. (Theo Amusing Planet)

Tuy vậy, những điều tra trong vào 1950 đã chỉ ra rằng, Butcher’s Broom có thể gây co thắt tĩnh mạch, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh tuần hoàn nhất định. (Theo Amusing Planet)

Loài cây ra quả trên lá này cũng chứa một alcaloid có tác dụng ức chế sự thất thoát các ion natri qua màng tế bào và do đó, nó còn được sử dụng như một loại thuốc chống loạn nhịp tim có hiệu quả. (Theo Amusing Planet)

Những chồi non của Butcher’s Broom cũng có thể ăn được như măng tây. (Theo Asturnatura)

Butcher’s Broom cũng được nhiều người dân trồng trong khu vườn của họ và dùng để trang trí khi chúng ra những quả nhỏ màu đỏ tươi nổi bật. (Theo Commons)

Khi quả Butcher’s Broom còn xanh. (Theo Wasteideal)

Theo Đinh Ngân/Kiến thức

Tìm kiếm:✨

  • Amusing Planet, Ruscus aculeatus, Loài cây, Măng tây, Alcaloid, Đỏ mọng, Chồi non, Giãn tĩnh mạch, Màng tế bào, Bệnh trĩ, Thực vật, I-on, Kỳ lạ, Nhuận tràng, Đỏ tươi, Lợi tiểu, Bông hoa, Sưng tấy, Natri, Tên khoa học