Báo Doanh Nghiệp: Chuyên gia Nhật chỉ ra lợi ích cực quan trọng của việc thường xuyên ăn đậu phụ và đỗ

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Y tế Công cộng Nhật Bản đã theo dõi 70.696 người Nhật Bản trong gần 20 năm qua, và phát hiện ra một điều lý thú: Những người hấp thụ protein từ thực vật có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với số còn lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuyen-gia-nhat-chi-ra-loi-ich-cuc-quan-trong-cua-viec-thuong-xuyen-an-dau-phu-va-do/20191024081643331

Ảnh minh họa.

Trong vài năm qua, chế độ ăn giàu protein đã trở nên phổ biến vì chúng giúp kiềm chế sự thèm ănvà đã được chứng minh là có khả năng giảm cân. Tương tự như chế độ ăn keto được Kim Kardashian West và LeBron James ca ngợi, chế độ ăn giàu protein giúp bạn giảm cân bằng nước và kích hoạt ketosis – một trạng thái vật lí trong đó cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì carbohydrate. Protein có thể lấy từ các loại thịt đỏ hoặc cũng có thể lấy từ thực vật như các loại đậu, đỗ, các loại hạt hay đậu phụ.

Mặc dù, chế độ ăn tại phương Tây có xu hướng chứa nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn (thực phẩm chứa nhiều protein) nhưng tỷlệ tử vong vì bệnh tim và các bệnh liên quan đến béo phì lại đang tăng cao tại đây. Đối với một người, ăn quá nhiều protein và quá ít carbohydrate có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa chất béo bão hòa, có thể tích tụ và thu hẹp mạch máu.

Nhưng tại Nhật Bản, các loại thực phẩm như đậu và đậu phụ mới là một nguồn cung cấp protein chính. Vì vậy, các nhà khoa học tại đây đã nghiên cứu những rủi ro tử vong đối với hai nhóm người: một nhómchọn thực vật làm nguồn protein chính, nhóm còn lạichọn protein từ thịt.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Y tế Công cộng Nhật Bản đã theo dõi 70.696 người Nhật Bản trong gần 20 năm qua, và phát hiện ra một điều lýthú: Những người hấp thụ protein từ thực vật có nguy cơ tử vong thấp hơn hẳn so với số còn lại. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những bệnh mà từng nhóm phát triển và lýdo tử vong của họ.

Thay thế nguồn protein từ thịt sang thực vật sẽ giúp giảm khả năng tử vong.

Các tác giả của nghiên cứu mới cho rằng, việc thay thế bít tết bằng những thực phẩm giàu protein có lợi như đậu phụ, đậu đỗ, tempeh (một món ăn truyền thống bằng đậu nành của Indonesia), hạt quinoa, quả đậu nành luộc,... thực sự có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Kết luận cuối cùng của các nhà khoa học là chuyển đổi protein từ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn sang protein từ thực vật, trái cây hoặc ngũ cốc có khả năng làm giảm tỷlệ tử vong do ung thư, hoặc do mọi nguyên nhân khác. Tránh xa protein từ thịt đỏ cũng ngăn chặn phần lớn khả năng tử vong do liên quan đến bệnh tim và ung thư.

Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt...

Theo Hoàng Lan/Khám phá

Tìm kiếm:✨

  • KETO, Đậu phụ, Kim Kardashian West, Thịt nai, Thịt ngan, Thịt bê, Prô-tê-in, Lý thú, Thực vật, Đậu nành, Thịt dê, Số còn lại, King James, Thịt vịt, Vật lí, Thịt cừu, Thịt gà, Bít tết, Hấp thụ, Người Nhật