Báo Doanh Nghiệp: Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Trào ngược dạ dày ảnh hưởng đến 60% dân số với các mức độ khác nhau. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng gây khó chịu. Vậy có cách gì để chữa trào ngược dạ dày.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-chua-trao-nguoc-da-day-tai-nha/20191027080455408

Trào ngược dạ dày là gì?

thực quản là khi axit dạ dày hoặc mật thoát ra khỏi dạ dày và kích thích niêm mạc thực quản. Các trường hợp có thể từ kích thích nhẹ đến đau dữ dội khiến người bệnh khó chịu. Nếu không được điều trị, có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm cả ung thư. Bệnh cực kỳ phổ biến này ảnh hưởng đến 60% dân số ở các mức độ khác nhau.

Hầu hết mọi người có thể kiểm soát sự khó chịu do trào ngược dạ dày thực quản gây ra với các phương pháp thay đổi lối sống hoặc sử dụng thuốc. Nhưng một số người có thể phải cần dùng đến các loại thuốc mạnh hơn hoặc phải phẫu thuật để giảm triệu chứng nghiêm trọng. Quan trọng là cách chữa trào ngược dạ dày an toàn, hiệu quả.

Trào ngược dạ dày là một tình trạng sức khỏe thường gặp.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất đó chính là chứng ợ nóng kéo dài. Chứng ợ nóng gây ra một cơn đau rát ở trung tâm ngực, phía sau xương ức. Nó thường bắt đầu ở bụng trên và lan lên cổ họng.

- Cơn đau có thể kéo dài tới 2 tiếng.

- Chứng ợ nóng thường tồi tệ hơn sau khi ăn.

- Nằm xuống hoặc cúi xuống có thể gây ợ nóng hoặc làm cho nó càng tồi tệ hơn.

- Cơn đau thường bắt đầu hoặc trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất mạnh.

- Chứng ợ nóng đôi khi được gọi là chứng khó tiêu axit.

- Nuốt axit đắng vào cổ họng khi ngủ hoặc cúi xuống.

- Vị đắng trong miệng.

- Ho khan dai dẳng.

- Khàn giọng (đặc biệt là vào buổi sáng).

- Cảm giác thắt chặt trong cổ họng, như thể một miếng thức ăn bị mắc kẹt ở đó.

- Khó nuốt.

- Viêm họng.

- Khò khè.

- Buồn nôn.

- Đau bụng sau bữa ăn..

Cách chữa trào ngược dạ dày

1. Thăm khám tại bệnh viện chuyên khoa

Nội soi

Nội soi là phương pháp xét nghiệm chính được sử dụng trong đánh giá niêm mạc thực quản ở bệnh nhân. Điều quan trọng là phải hiểu rằng có những hạn chế với việc sử dụng nội soi trong chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản.

Ví dụ, trong khi nội soi cho thấy viêm thực quản hoặc thực quản Barrett về cơ bản xác nhận chẩn đoán (độ đặc hiệu cao), nội soi bình thường không bác bỏ chẩn đoán. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nào điển hình sẽ không có bằng chứng nội soi về trào ngược dạ dày thực quản trên nội soi thực quản. Do đó, không cần phải nội soi trên để chẩn đoán và chủ yếu được thực hiện để đánh giá các biến chứng liên quan đến và chẩn đoán thay thế.

Barium esophagram (Chụp X quang cản quang ống tiêu hóa trên với Barium)

Barium esophagram đã từng được đề xuất làm xét nghiệm trào ngược dạ dày sàng lọc, nhưng không còn là một phần của đánh giá chẩn đoán. Một nghiên cứu năm 1996 trên 125 bệnh nhân đã so sánh barium esophagram với theo dõi pH thực quản để đánh giá độ chính xác của sàng lọc barium như là một yếu tố dự báo phơi nhiễm axit thực quản bất thường. Một mức độ lớn hơn đáng kể của tiếp xúc với axit thực quản bất thường xảy ra ở những bệnh nhân bị trào ngược tự phát trên X-quang barium.

Tuy nhiên, độ nhạy và độ đặc hiệu của X – quang bari đối với mức độ trào ngược axit bất thường là không đủ và do đó xét nghiệm trào ngược dạ dày này không còn được sử dụng trong chẩn đoán. Mặt khác, nó thường được sử dụng trong đánh giá các biến chứng liên quan đến bệnh ( ví dụ: hẹp dạ dày) cũng như trong đánh giá chứng khó nuốt ở bệnh nhân sau phẫu thuật chống trào ngược, kết hợp với các đánh giá từ phương pháp nội soi.

Nhân trắc thực quản

Nhân trắc học thực quản là phương pháp xét nghiệm trào ngược dạ dày hữu ích nhất để đánh giá tình trạng bất ổn và chỉ có tiện ích hạn chế trong đánh giá tình trạng của bệnh. Mặc dù sự gián đoạn của hàng rào chống trào ngược (ngã ba thực quản) và rối loạn chức năng nhu động thực quản là phổ biến ở bệnh nhân , những phát hiện này không phải là chẩn đoán và do đó không có mô hình bệnh lý nào cho trào ngược.

Vai trò của nhân trắc thực quản trong đánh giá trào ngược dạ dày vẫn chỉ giới hạn ở việc xét nghiệm trước phẫu thuật để loại trừ các rối loạn vận động đáng kể như đau thực quản hoặc xơ cứng bì (chống chỉ định rõ ràng trong phẫu thuật chống trào ngược) cũng như hỗ trợ xác định vị trí của các đầu dò pH. Mặt khác, xét nghiệm này không được khuyến nghị để chẩn đoán bệnh.

Kiểm tra pH thực quản

Theo dõi trào ngược lưu động là phương thức duy nhất cho phép đo trực tiếp phơi nhiễm axit thực quản, tần suất và sự liên quan giữa các triệu chứng và các cơn trào ngược. Phương pháp này thường được sử dụng để đánh giá bệnh nhân có các triệu chứng dai dẳng mặc dù điều trị nội khoa, đặc biệt là những bệnh nhân không có bằng chứng nội soi về trào ngược dạ dày, để xác nhận chẩn đoán. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi kiểm soát trào ngược ở những người đang điều trị với các triệu chứng dai dẳng.

Xét nghiệm pH bị giới hạn bởi dung nạp của bệnh nhân và phải theo dõi 24 giờ nhưng có ưu điểm duy nhất là thêm trở kháng cho phép phân biệt giữa trào ngược dạ dày axit và axit (axit yếu hoặc kiềm yếu). Do khả năng phát hiện cả axit cũng như trào ngược nonacid, theo dõi trở kháng-pH có độ nhạy cao hơn so với theo dõi pH đơn thuần trong phát hiện bệnh. Đây là thử nghiệm được lựa chọn để thử nghiệm trên PPI, vì những bệnh nhân này có tỷ lệ trào ngược axit thấp hơn với các đợt trào ngược axit yếu liên tục có thể được phát hiện với phương thức này.

Cần thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2. Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe

Chứng ợ nóng một triệu chứng thường thấy của trào ngược dạ dày được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm. Việc loại bỏ những thực phẩm này cũng là cách chữa bệnh đơn giản.

Thực phẩm cần loại bỏ bao gồm:

- Thực phẩm chiên (nhiều dầu mỡ)

- Thịt nhiều chất béo

- Bơ và bơ thực vật

- Sốt kem

- Salad

- Các sản phẩm sữa nguyên chất

- Sô cô la

- Bạc hà

- Đồ uống chứa caffein (ví dụ, nước ngọt, cà phê, trà, ca cao)

- Trà gừng: Trà gừng rất tốt cho nhiều bệnh về dạ dày, từ đau dạ dày thông thường đến buồn nôn, trào ngược axit mãn tính. Để có hương vị đầy đủ, đun nhỏ lửa của củ gừng trong nước trong 30 phút. Để có lợi ích tối đa, hãy uống trà gừng trước bữa ăn để tối đa hóa tác động của cách chữa trào ngược dạ dày đơn giản này.

- Trà hoa cúc: Để cân bằng nồng độ axit trong dạ dày, hãy uống một tách trà hoa cúc 30 phút đến một giờ trước khi đi ngủ. Trà này cũng làm giảm mức độ căng thẳng. Đơn giản chỉ cần đun sôi nước, khuấy cánh hoa cúc và để chúng sôi trong khoảng 45 giây. Lọc chúng ra và rót trà vào cốc, thêm mật ong hoặc chanh tùy thích.

Bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng

Khuyến khích người bệnh cắt giảm khối lượng của một bữa ăn, vì chúng ép mở rộng dạ dày và có thể tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới gây ra chứng ợ nóng. Ăn ít, nhưng thường xuyên có thể hữu ích cho người bệnh hơn.

Ăn vặt đêm khuya có thể là sở thích của nhiều người trước khi đi ngủ, nhưng nếu người đó bị trào ngược dạ dày, điều đó có thể khiến người bệnh có một giấc ngủ đêm đau đớn, khó chịu. Cố gắng không ăn gì hai đến ba giờ trước khi đi ngủ.

Trọng lực giúp giữ cho nước ép dạ dày chảy ngược vào thực quản và hỗ trợ dòng chảy của thức ăn và dịch tiêu hóa từ dạ dày đến ruột. Vì vậy, trong khi sau bữa ăn tối không nên ăn vặt, nên ngồi nghỉ một lúc sau bữa ăn để có thể giúp cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn.

Đừng nằm xuống sau khi ăn no

Khi bạn ăn một bữa ăn và sau đó đi nằm ngay, các chất trong dạ dày có thể dễ dàng bị đẩy lên cao, vì nó gây áp lực lên cơ thắt thực quản. Tuy nhiên, nếu người bệnh ngồi hoặc đứng thẳng, trọng lực hoạt động có lợi giúp giảm thức ăn trào ngược lên.

Điều chỉnh tư thế ngủ

Trào ngược dạ dày vào ban đêm có thể là nguy hiểm nhất. Nếu thường xuyên trào ngược dạ dày vào ban đêm xảy ra, nguy cơ biến chứng tăng lên.

Tuy nhiên, có một số cách chữa trào ngược dạ dày đơn giản vào ban đêm.

Nằm xuống duỗi thẳng người ép các chất và thức ăn trong dạ dày chống lại cơ thắt thực quản dưới. Gối đầu cao hơn so với dạ dày, trọng lực giúp giảm áp lực trong dạ dày.

Nâng toàn bộ đầu giường bằng cách đặt gạch hoặc khối gỗ dưới chân giường, để giường nằm nghiêng một chút sẽ giúp người bệnh tránh các triệu chứng trào ngược khi ngủ.

Lựa chọn quần áo phù hợp

Tránh thắt lưng bó sát, quần jean bó sát và quần áo thanh mảnh có thể giúp ngăn ngừa kích ứng với cơ thắt thực quản dưới.

Theo Hoàng Lan/Khám phá

Tìm kiếm:✨

  • BARIUM, Ợ nóng, Thực quản, Cơ thắt, Độ đặc hiệu, Nhân trắc, Dạ dày, Nội soi, Trà gừng, A xít, Trà cúc, Trọng lực, Nằm xuống, Cổ họng, Chữa, Loại thuốc, Chẩn đoán, Khó nuốt, Độ nhạy, Xét nghiệm