Báo Doanh Nghiệp: Các bài thuốc điều trị thiếu sữa

Share:

Theo Đông y, sữa là do huyết hóa sinh, dựa vào khí mà vận hành. Vì vậy sữa có nhiều hay ít đều có quan hệ rất mật thiết với khí huyết người mẹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-bai-thuoc-dieu-tri-thieu-sua/20191018050128926

Ảnh minh họa.

Sữa mẹ là quà tặng quý giá của thiên nhiên, là thức ăn không thể thiếu của trẻ nhỏ. Người mẹ trong thời kỳ cho con bú mà sữa tiết ra quá ít hoặc không có sữa thì gọi là chứng thiếu sữa (hay khuyết nhũ). Tỳ vị hư nhược, khí huyết sinh hóa kém, hoặc can khí uất kết, khí cơ bất thông, kinh mạch vận hành trở trệ… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng thiếu sữa.

Dưới đây là một số nghiệm phương điều trị thiếu sữa bằng bài thuốc, châm cứu và món ăn theo Đông y được các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng khuyên dùng:

Điều trị bằng thuốc thang

Đông y biện chứng thiếu sữa có 2 thể chính là:

- Khí huyết lưỡng hư.

Triệu chứng: Sữa ít hoặc không có sữa, sữa loãng, vú mềm, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, ăn kém, môi lưỡi tái nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế nhược hoặc hư hoãn.

Bài thuốc: Dùng bài Sinh nhũ đơn của Phó Thanh Chủ (1607-1684). Gồm có: nhân sâm 40g, hoàng kỳ (sống) 40g, đương quy (rửa rượu) 80g, mạch môn (bỏ lõi) 20g, mộc thông 1,5g, cát cánh 1,5g, móng giò lợn 2 cái. Sắc uống 3 lần trong ngày.

- Can khí uất kết.

Triệu chứng: Sữa ít hoặc không có sữa mà vú căng đau nhức, ngực sườn đầy tức, chán ăn, người bứt rứt, rêu lưỡi vàng...

Bài thuốc: Dùng bài Thông nhũ thang, gồm có: bạch thược (sao giấm) 20g, đương quy (rửa rượu) 20g, bạch truật (sao đất) 20g, thục địa 12g, cam thảo 1,5g, mạch môn (bỏ lõi) 20g, thông thảo 4g, sài hồ 4g, viễn chí 4g.

Điều trị bằng món ăn

Theo kinh nghiệm dân gian Việt Nam, dùng một trong các bài sau đây hiệu quả cũng không kém các bài trên:

- Móng giò lợn 2 cái, thông thảo 20g, lá hoặc quả sung non 20g, gạo nếp 50g. Nấu cháo ăn.

- Quả đu đủ non 1-2 quả, gạo nếp 50-100g. Hầm cháo ăn.

Theo PV/VTV

Tìm kiếm:✨

  • Thiếu sữa, Uất kết, Giò lợn, Mạch môn, Khí cơ, Khí huyết, Đương quy, Nhũ, Hóa sinh, Bài thuốc, Sài hồ, Viễn chí, Hư nhược, Cát cánh, Kinh mạch, Trệ, Bạch truật, Thục địa, Cam thảo, Đông y

Không có nhận xét nào