Báo Doanh Nghiệp: Bà bầu uống nước lá đinh lăng, lợi hay hại?

Share:

Dân gian sử dụng lá đinh lăng làm bài thuốc chữa mất ngủ, tắc tia sữa ở phụ nữ chăm con. Vậy phụ nữ mang thai có được sử dụng lá đinh lăng hay không? Việc sử dụng sẽ mang lại lợi ích hay tiềm ẩn những nguy cơ nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ba-bau-uong-nuoc-la-dinh-lang-loi-hay-hai/20191013080919612

Trong đông y, lá đinh lăng được biết đến bởi tính mát, vị đắng nhẹ, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị dị ứng, ho ra máu, giải độc thức ăn, kiết lị. Người ta có thể dùng lá đinh lăng ăn kèm với gỏi cá, nem, hãm hoặc phơi khô làm trà hay nấu canh cùng với các loại cá, thịt.

Canh đinh lăng

Vậy bà bầu có dùng được lá đinh lăng hay không?

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng phụ nữ có thai không được uống lá đinh lăng. Lá và rễ của loại củ này đều được dùng làm thuốc. Bản thân chúng không độc mà chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi lạm dụng quá nhiều.

Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu thì không nên sử dụng lá đinh lăng tùy tiện. Khi muốn dùng, trước hết hãy tham khảo và tuân thủ chỉ định của thầy thuốc.

Bà bầu uống nước lá đinh lăng-lợi hay hại?

Bà bầu có thể sử dụng lá đinh lăng, nhưng nếu không bắt buộc thì không nhất thiết phải dùng. Tuy vậy vẫn phải tìm hiểu một số tác động đói với sức khỏe khi phụ nữ mang thai sử dụng loại lá này:

- Lá đinh lăng có tác dụng làm mát cơ thể, bồi bổ sức khỏe, giúp bà bầu ăn ngủ tốt hơn.

- Lợi sữa: Vào những ngày cuối thai kì và sau khi sinh, sử dụng lá đinh lăng có thể giúp hạn chế tắc tia sữa, tăng lượng sữa hiệu quả.

- Đinh lăng có chứa saponin, khi dùng quá liều có thể gây mệt mỏi, chóng mặt. Tuân thủ ý kiến của thầy thuốc khi sử dụng là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng trên.

- Lá cây đinh lăng từ 3 tuổi trở lên mới đảm bảo được công dụng dược lí.

Kiều Trinh (tổng hợp)

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Lá đinh lăng, Dược lí, Đinh lăng, Tia sữa, Saponin, Gỏi cá, Bà bầu, Ho ra máu, Kiết lỵ, Thai phụ, Lợi sữa, Uống nước, Bài thuốc, Thầy thuốc, Vị đắng, Nem, Kiều Trinh, Làm thuốc, Mất ngủ, Tắc

Không có nhận xét nào