Báo Dân Sinh: Tìm lại khuôn mặt cho bệnh nhân 7 tuổi mắc căn bệnh hiếm gặp trên thế giới - hốc mắt xa nhau và không có xương cánh mũi

Một cháu bé ở TP.HCM bị dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và không có xương cánh mũi đã được Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/tim-lai-khuon-mat-cho-benh-nhan-7-tuoi-mac-can-benh-hiem-gap-tren-the-gioi-hoc-mat-xa-nhau-va-khong-co-xuong-canh-mui-20191028154723148.htm

Bệnh viện đã phẫu thuật đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi cho bệnh nhân.

Tối 27/10 Giáo Sư Phạm Như Hiệp, Giám Đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp trên thế giới là Lê Lam P., (7 tuổi, ở Quận 12, TP Hồ Chí Minh).

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, từ khi sinh ra, bệnh nhân đã bị dị tật 2 mắt xa nhau, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch. Trẻ đã được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi. Ba mẹ trẻ khát khao chữa bệnh cho trẻ và đã đem trẻ đi đến nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, nhưng tiếc thay các bệnh viện vẫn chưa thể làm gì cho cháu. Nhìn cháu đi học với khuôn mặt dị tật, ba mẹ cháu vẫn luôn xót xa và tiếp tục tìm kiếm nơi chữa trị cho cháu.

Nhìn cháu đi học với khuôn mặt dị tật, ba mẹ cháu vẫn luôn xót xa và tiếp tục tìm kiếm nơi chữa trị cho cháu.

"Nghe tin về Bệnh viện Trung ương Huế đã từ lâu, chúng tôi quyết tâm đưa cháu đến đây". Anh Lê Viết T bố bệnh nhân chia sẻ thêm.

Lúc mới đến, các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế cũng gặp khó khăn, vì cháu cần phải làm đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán, nhưng bảo hiểm y tế của cháu chỉ được hưởng 32% chi phí điều trị nội trú do không xin được giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế cho cháu P.

Sau khi cháu P nhập viện, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế yêu cầu các bác sĩ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với giáo sư McKay McKinnon từ Đại học Y khoa Chicago, Mỹ. Giáo sư Mc Kinnon là một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình, và đã đến làm việc tại Bệnh viện Trung ương Huế nhiều lần.

Ngày 26/10, cùng với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế Giáo sư McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho cháu. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ, với nhiều êkíp bác sĩ phẫu thuật khác nhau: ê kíp bác sĩ thần kinh, bác sĩ Tai mũi họng và Răng hàm mặt, êkíp bác sĩ thần kinh tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương. Cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt. Cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, ê kíp các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và Răng hàm mặt tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ.

Theo Giáo Sư Phạm Như Hiệp, sau cuộc mổ dài nhưng bệnh nhân P. đã hồi phục tốt. Ban Giám đốc bệnh viện cũng rất vui mừng với những nỗ lực cố gắng không ngừng của đội ngũ y bác sĩ, không dừng lại ở những khó khăn, nhưng luôn biết tìm tòi học hỏi vươn lên, để giúp đỡ những ca bệnh khó và hiếm gặp, để phát triển chuyên môn ngày một phát triển không ngừng.

Trong thời tới, bệnh viện phối hợp Giáo Sư McKay McKinnon tiếp tục thực hiện phẫu thuật những ca bệnh khó, mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân và gia đình.

MT

Tìm kiếm:✨

  • Ổ mắt, Đại Học Y Khoa Chicago, Giáo Sư McKay McKinnon, Cánh mũi, Mc Kinnon, Lê Lam P., Bệnh viện Trung ương Huế, Hốc mắt, Phạm Như Hiệp, Khoan sọ, McKay McKinnon, Dị tật, Răng hàm mặt, Hàm ếch, Bệnh nhi, Ròng rọc, Xương gò má, Xương, Phẫu thuật, Căn bệnh