Báo Dân Sinh: Quảng Ngãi: Đồng loạt triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 mới

Trong 3 ngày (22-24.10), 183 điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt triển khai tiêm loại vắc xin 5 trong 1 mới có tên là SII để thay thế cho vắc xin ComBE Five. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng loại vắc xin mới, ngành Y tế đã đẩy mạnh triển khai nhiều biện pháp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/quang-ngai-dong-loat-trien-khai-tiem-vac-xin-5-trong-1-moi-20191023084322889.htm

Tại Trạm Y tế phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi, trong sáng 22.10 có đến hơn 160 phụ huynh đưa con đi tiêm phòng. Mặc dù ở không gian hẹp, người lại đông, nhưng mọi quy trình tiêm chủng đều được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả các bé đều được khám sàng lọc trước khi ra chỉ định tiêm. Những trường hợp không đủ điều kiện để tiêm, bác sĩ sẽ hẹn vào những lần tiếp theo.

Trong đợt tiêm chủng này, phường Trần Phú có khoảng hơn 50 trẻ đến lịch tiêm 5 trong 1. Khi khám sàng lọc, bác sĩ tư vấn kĩ hơn cho phụ huynh hiểu về thành phần, những phản ứng có thể gặp khi trẻ được tiêm vắc xin mới là SII thay vì ComBE five như trước đây.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng yếu nên dễ gặp phản ứng sau tiêm chủng. Ở mỗi trẻ có thể có phản ứng với vắc xin ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, ngoài 30 phút theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm chủng, phụ huynh sẽ được hướng dẫn theo dõi trẻ ít nhất 24 giờ sau tiêm để kịp thời xử trí khi có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thanh- Phó Trưởng Trạm Y tế phường Trần Phú cho biết: Trạm làm đúng quy trình để đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ. Thứ nhất là khám sàng lọc rồi tư vấn. Sau đó, chỉ định tiêm an toàn. Cuối cùng là hướng dẫn phụ huynh cho trẻ sau khi tiêm ở lại trạm Y tế để được theo dõi. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể cho bà mẹ khi nào là đưa trẻ đến trạm y tế sau tiêm chủng. Với với vắc xin mới là SII thì chúng tôi tư vấn kĩ hơn để phụ huynh hiểu và bớt lo lắng.

Trong đợt này, có khoảng 17 nghìn trẻ dưới 1 tuổi được tiêm văc xin SII.

Chị Bùi Thị Thanh Minh ngụ ở tổ 6, phường Trần Phú trong sáng nay cũng đưa con gái 6 tháng tuổi đi tiêm vắc xin 5 trong 1 mũi 3 tại Trạm Y tế phường. Trước khi đi, gia đình chị đã tìm hiểu kĩ về thông tin vắc xin SII. Nhận thấy đây là loại vắc xin có thành phần tương đương với vắc xin ComBE Five và đã được tổ chức WHO chứng nhận an toàn, đạt chuẩn. Nên chị Minh vẫn quyết định cho con mình tiêm phòng đầy đủ.

Chị Minh chia sẻ: Tôi biết là tiêm mũi này thì cháu có thể bị sốt vừa đến sốt cao. Nhưng đó là phản ứng bình thường mình có thể xử lý được. Giờ bệnh tật nhiều, nếu không tiêm phòng cho con thì sẽ rất lo lắng về hậu quả. Nên tôi vẫn tin tưởng và tiêm vắc xin SII mới thôi.

Trong ngày đầu đồng loạt triển khai tiêm vắc xin mới SII, ngành Y tế cũng đã thành lập các đoàn công tác giám sát, kiểm tra tại các điểm tiêm chủng ở cơ sở để đảm bảo an toàn trong việc triển khai tiêm loại vắc xin mới. Trước đó, tất cả cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng đều đã được tập huấn về an toàn tiêm chủng; hướng dẫn chăm sóc theo dõi sau tiêm chủng, xử trí và điều tra phản ứng sau tiêm chủng.

Trung bình mỗi tháng, 23 xã phường trên địa bàn TP.Quảng Ngãi có khoảng 1.100 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin 5 trong 1. Trong đợt triển khai tiêm vắc xin SII lần này cũng vậy. Đến thời điểm này, công tác tiêm chủng khá thuận lợi. Qua kiểm tra, chúng tôi chưa ghi nhận sự cố xảy ra ở các điểm tiêm. Trong đợt tiêm chủng mở rộng lần này, toàn tỉnh có khoảng 17 nghìn trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vắc xin SII. Đây là loại vắc xin chứa thành phần để phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib. Để quá trình triển khai vắc xin mới an toàn, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã nhập về kho khoảng 15 nghìn liều vắc xin SII. Đồng thời, thực hiện quy trình đảm bảo chất lượng vắc xin từ khâu vận chuyển đến khâu bảo quản từ kho tỉnh về các điểm tiêm ở cơ sở. Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng được tổ chức tập huấn thường xuyên cho các cán bộ y tế Trạm.

Ông Huỳnh Hữu Lục- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi chia sẻ

Ông Hồ Minh Nên- Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay: Cán bộ y tế ở các Trạm Y tế xã phải nằm lòng các quy trình bắt buộc. Đó là phải đảm bảo an toàn, chất lượng vắc xin. Thực hành tiêm chủng, phải đảm bảo an toàn và cái thứ ba phải biết cách theo dõi, phát hiện và xử trí sớm các cái phản ứng sau tiêm chủng.

Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Do đó, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Sau buổi sáng triển khai tiêm vắc xin SII, các điểm tiêm chủng ở Quảng Ngãi đều đảm bảo an toàn, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.

Theo Báo Quảng Ngãi

Tìm kiếm:✨

  • SII, ComBE Five, Tiêm chủng, Vacxin, Nguyễn Thị Thanh Thanh, TP.Quảng Ngãi, FIVE, Trung tâm Kiểm soát Bệnh, HIB, Hồ Minh Nên, Tiêm phòng, Báo Quảng Ngãi, Trạm y tế, Xử trí, Quảng Ngãi, Sàng lọc, Ngành y tế, Trần phú, Bạch hầu, Trong đợt