Báo Dân Sinh: Người phụ nữ bị căn bệnh oái oăm, cứ chạm tay vào mặt là đau như... 'điện giật': Bác sĩ lý giải nguyên nhân ai nghe cũng sợ

Căn bệnh khiến mỗi ngày người phụ nữ ngủ rất ít, có hôm thức trắng cả ngày lẫn đêm kèm theo các triệu chứng đau mặt phải kiểu điện giật, đặc biệt là khi đưa tay chạm vào mặt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/nguoi-phu-nu-bi-can-benh-oai-oam-cu-cham-tay-vao-mat-la-dau-nhu-dien-giat-bac-si-ly-giai-nguyen-nhan-ai-nghe-cung-so-20191030101258226.htm

Bà H.L. (SN 1969, ngụ ở quận 6, TPHCM) bị đau vùng mặt bên phải đã nhiều năm nay. Ban đầu uống thuốc có giảm nhưng sau đó thuốc hết dần tác dụng.

Trước đây bà từng điều trị tại một bệnh viện nhưng chỉ thuyên giảm được một thời gian thì cơn đau trở lại.

Một năm trở lại đây bà bị mất ngủ trầm trọng, có hôm thức trắng cả ngày lẫn đêm, kèm theo đó là các triệu chứng đau mặt phải kiểu điện giật, đặc biệt là khi đưa tay chạm vào mặt.

"Người tôi lúc nào cũng như bốc hỏa dù chị không có bực bội, lo lắng gì. Tôi vẫn đang uống thuốc nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Thậm chí khi tăng liều thuốc lên tôi bị chóng mặt rất khó chịu" - bệnh nhân cho biết.

Ảnh chụp MRI của bệnh nhân.

Gần đây khi không còn chịu đựng được, bệnh nhân đến bệnh viện CIH (TP.HCM) cầu cứu. Khai thác bệnh sử và thực hiện thăm khám kỹ càng, chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đau dây thần kinh tam thoa (hay dây thần kinh số 5), rối loạn giấc ngủ.

Sau khi hội chẩn, êkip điều trị cùa Ngoại thần kinh đã phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp "Phẫu thuật giải ép vi mạch".

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn ngủ tốt, không còn cảm giác đau mặt và đã xuất viện.

Đau dây thần kinh số 5 có thể là hậu quả của các bệnh lý khác như u não, dị dạng mạch máu não…

Bác sĩ Lê Trọng Nghĩa, khoa Ngoại thần kinh, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân chia sẻ, đau dây thần kinh tam thoa nguyên phát có các tính chất rất đặc trưng là đau đột ngột, cơn ngắn vài giây đến vài chục giây, có chu kỳ.

Bệnh nhân khỏe lại sau điều trị.

Tính chất đau như cắt, đau chói, hay như điện giật. Ngoài cơn đau bệnh nhân như bình thường.

Đau có thể xảy ra bất kỳ vùng chi phối cảm giác nào của dây thần kinh số 5 trên khuôn mặt. Tuy nhiên, vùng hay bị nhất là nhánh hàm trên và nhánh hàm dưới với biểu hiện đau buốt răng hàm.

Cơn đau có thể khởi phát sau các hoạt động như nhai, nuốt, rửa mặt, đánh răng, gió thổi vào mặt hoặc có kích thích không đặc hiệu ở vùng mặt.

Nguyên nhân của bệnh lý này được chứng minh là do dây thần kinh số 5 bị chèn ép bởi một hay nhiều nhánh mạch máu bên trong não.

Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh nên đến khám ở các bệnh viện có chuyên khoa Nội – Ngoại Thần Kinh để được các bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng, điều trị chính xác cũng như loại trừ các trường hợp đau dây thần kinh 5 là hậu quả của các bệnh lý khác như u não, dị dạng mạch máu não…

Hoàng Lê

Tìm kiếm:✨

  • Điện giật, Bệnh viện CIH, Oái oăm, Dây thần kinh, H.L., Lê Trọng Nghĩa, Đau chói, Bốc hỏa, U não, Thức trắng, Máy mri, Đưa tay, Dị dạng, Răng hàm, Nguyên phát, Hàm trên, Hàm dưới, Bệnh sử, Mạch máu, Cơn đau