Báo Dân Sinh: Đà Nẵng: Đình chỉ hoạt động cửa hàng phát hiện tôm hùm bơm tạp chất

Lực lượng chức năng Đà Nẵng vừa phát hiện tôm hùm ở một cửa hàng bị nhiễm tạp chất Agar nhằm giữ tôm tươi và tăng trọng lượng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/da-nang-dinh-chi-hoat-dong-cua-hang-phat-hien-tom-hum-bom-tap-chat-20191023084712977.htm

Thông tin trên báo Bảo vệ Pháp luật, ngày 22/10, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã lấy mẫu tôm hùm tại cửa hàng hải sản T.N để gửi kiểm nghiệm, đánh giá nguồn, chất lượng tôm mà cửa hàng này nhập về bán tại thị trường Đà Nẵng.

Lực lượng công an lấy mẫu tôm hùm để xét nghiệm. (Ảnh: VTC.VN).

Theo thông tin ban đầu, ngày 18/10, qua kiểm tra tại cửa hàng hải sản T.N (nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Nẵng), lực lượng chức năng phát hiện tôm hùm ở cửa hàng bị nhiễm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu.

Tạp chất được bơm vào nhằm giữ tôm tươi được lâu hơn cũng như trọng lượng sẽ tăng lên từ đó lợi nhuận sẽ cao hơn.

Theo chủ cơ sở, tôm hùm tại đây được nhập từ một vựa hải sản tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên, hàng ngày được vận chuyển về bằng xe khách.

Theo đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng, qua kiểm tra cơ sở này mới đi vào hoạt động, không có giấy phép kinh doanh nên chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điểu kiện an toàn thực phẩm. Trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng người kinh doanh bơm tạp chất Agar nhằm làm tươi những con tôm đã ươn, chết, giữ trọng lượng và bắt mắt như tôm mới.

Liên quan đến vụ việc này, báo điện tử VTC.VN cho biết, hiện Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng đã đình chỉ hoạt động đối với cửa hàng hải sản trên để lập hồ sơ xử lý. Đồng thời gửi các mẫu tôm mới nhập đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 2.

Trước thông tin này, nhiều người dân Đà Nẵng lo lắng, "ăn tôm nhiễm tạp chất thì có hại như thế nào đối với sức khỏe con người?". chia sẻ trên Giadinh.net.vn, PGS. TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học – Trường Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết: "Agar là bột thạch để làm thạch. Thực chất thì nó không độc nhưng lại được người ta sử dụng bơm vào tôm để làm giả. Thật ra, agar không hề có tác dụng làm tôm tươi trở lại, mà do khi bơm vào thì tôm sẽ phồng, trông béo lên nên bắt mắt hơn.

Thạch thì rẻ, mà họ lại hòa tan thêm với nước và sẽ được lượng dung dịch rất lớn. Đối với bản thân con tôm, việc làm này không gây độc vì đó là thạch mà chúng ta ăn hằng ngày, chỉ là họ pha loãng ra thành dạng sền sệt để bơm chứ không phải dạng cứng như bình thường".

Theo ông Côn, có nhiều loại chất khác có thể tăng trọng lượng tôm nhưng thường thì agar được sử dụng nhiều do giá thành rẻ. Đối với người ăn phải tôm hùm chứa tạp chất thì cũng không độc hại.

Tuy nhiên, nếu là những con tôm chết, ươn, hỏng mà được bơm tạp chất để trông bắt mắt hơn rồi người tiêu dùng ăn phải thì ít nhiều cũng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia về thủy hải sản, khi tôm, cá có chứa tạp chất lạ, nhất là dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển. Cụ thể là vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu, vi khuẩn escheria coli gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

BM (Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Tôm hùm, Tạp chất, Rau câu, Đường Hoàng Hoa Thám, Tạp chất Agar, Cửa hàng hải sản T.N, Hải sản, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Kiểm nghiệm, Lập hồ sơ, Lấy mẫu, Tôm, Báo điện tử VTC.VN, Đình chỉ, An toàn thực phẩm, Trọng lượng, Cửa hàng, Đà Nẵng, Nhiễm, Đi vào hoạt động