Báo Dân Sinh: Coi chừng đột tử khi gắng sức chơi thể thao

Share:

Chủ quan về sức khỏe, người bệnh rất có thể đột tử nếu tập luyện thể dục với cường độ cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/coi-chung-dot-tu-khi-gang-suc-choi-the-thao-20191010182546241.htm

Bệnh nhân đo gắng sức tim mạch - hô hấp tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược.

Trao đổi với phóng viên infonet.vn về chứng đột tử khi gắng sức chơi thể thao, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, chuyên gia hô hấp, Chủ tịch Hội hen dị ứng miễn dịch lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một số trường hợp chủ quan về sức khỏe có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng khi luyện tập thể thao. Các trường hợp này may mắn được phát hiện khi đến thăm khám và được đo gắng sức tim mạch - hô hấp tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Trần Thiên Quân, chuyên khoa hô hấp phòng khám cho biết, bệnh nhân còn trẻ, còn rất sung sức, chẳng may bị xuất huyết não gây liệt nửa người là gánh nặng không chỉ cho gia đình mà cả xã hội. Các trường hợp này không có dấu hiệu báo trước, chỉ khi tập luyện gắng sức mới phát hiện. Tập thể dục tốt nhưng sao cho an toàn, mang lại hiệu quả nên cần hiểu rõ tập đến khi nào thì ngừng. Mỗi con người có giới hạn khác nhau, không ai giống ai.

Bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất. Ảnh: HL

Nhận định những nguy cơ tiềm ẩn khi tập luyện thể thao với cường độ nặng, theo PGS Lê Thị Tuyết Lan, khi triển khai đo gắng sức tim mạch – hô hấp, người đo sẽ được đánh giá đồng thời hệ tim mạch, hô hấp, thần kinh cơ và chuyển hóa từ lúc nghỉ ngơi, bắt đầu vận động nhẹ đến vận động cường độ cao. Nhiều bệnh lý không hiện diện lúc nghỉ mà chỉ xuất hiện trong lúc gắng sức được bộc lộ ra như: Huyết áp tăng giảm bất thường, rối loạn nhịp, thiếu máu cơ tim, hen suyễn, co thắt phế quản do gắng sức, rối loạn chức năng dây thanh...

Liên quan đến vấn đề sức khỏe nói trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Thành, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cho hay, ở lứa tuổi trẻ 20 - 30, việc đột tử chủ yếu do bệnh cơ tim phì đại. Người mắc bệnh này có cơ tim dày hơn người bình thường nhưng chức năng không bình thường, khi hoạt động thể lực quá mức, chức năng co bóp của tim không hiệu quả khiến bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim và ngưng tim. Nguyên nhân này thường chỉ được phát hiện khi mổ tử thi tìm nguyên nhân.

Một nguyên nhân hiếm gặp hơn là người bệnh có dị dạng mạch máu não hoặc dị dạng mạch máu lớn trong lồng ngực, khi hoạt động mạnh làm mạch máu này vỡ ra gây đột tử.

Một số bệnh lý tim khác như: Cơ tim giãn nở, bệnh lý mạch vành, dị tật bẩm sinh bình thường không phát hiện cho đến khi gắng sức quá mức, đột ngột thì mới phát hiện.

HOA HẠ (tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Lê Thị Tuyết Lan, Gắng sức, Đột tử, Coi chừng, Cơ tim, Rối loạn nhịp tim, Co thắt phế quản, Dây thanh, Dị dạng, Bệnh viện Thống Nhất, Nguyễn Đức Thành, Hô hấp, Hoa Hạ, Phòng khám, Mạch máu, Tim mạch, Co bóp, Bệnh lý, Giãn nở, Thể dục

Không có nhận xét nào