Báo Dân Sinh: Cháu ruột tử vong, cô gái đau lòng cảnh báo căn bệnh dễ dàng lấy mạng sống trẻ nhỏ

Chủ tài khoản T.N.L cho biết, khi đọc được câu chuyện em bé bị viêm phổi kéo dài sau 3 tuần do nhiễm virus Adeno, cô đau lòng nhớ đến trường hợp thương tâm của cháu mình. Nhưng đau lòng hơn, cháu cô không được may mắn cứu sống vì phát hiện quá muộn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/chau-ruot-tu-vong-co-gai-dau-long-canh-bao-can-benh-de-dang-lay-mang-song-tre-nho-20191030000523164.htm

Mới đây, mạng xã hội facebook đang xôn xao truyền tay nhau dòng chia sẻ của một cô gái về trường hợp của cháu ruột mình. Theo đó, chủ tài khoản T.N.L (HN) cho biết, khi đọc được câu chuyện Em bé bị viêm phổi kéo dài sau 3 tuần do nhiễm virus Adeno, cô đau lòng nhớ đến trường hợp thương tâm của cháu mình. Cùng nhiễm loại virus đáng sợ này nhưng cháu cô không được may mắn cứu sống vì phát hiện quá muộn, tử vong khi mới 10 tháng tuổi.

Đoạn chia sẻ đầy thương tâm của cô gái khi nói về cái chết thương tâm của cháu ruột.

Chia sẻ trên facebook cá nhân, chủ tài khoản viết: "Cháu ruột mình mới 10 tháng cũng mắc phải con virus Adeno như bé này, bé đã nằm viện hơn 2 tháng và đã mất cách đây mấy tuần.

Con virus này thực sự rất nguy hiểm khi trên thế giới không hề có thuốc chữa trị, không có vắc-xin mà nó phụ thuộc toàn bộ vào sức để kháng của bé. Bé sẽ phải tự chống chọi với virus, bé có thể thắng và cũng có bé sẽ không vượt qua.

Bé cháu mình bị sốt gần 2 tháng trời, cả nhà phát điên lên vì làm xét nghiệm các kiểu mà không tìm được nguyên nhân, cháu bị sốt liên miên 39 - 40 độ. Người lớn sốt 30 - 40 độ mấy ngày còn đuối, chứ đừng nói tới em bé phải chịu sốt liên miên hơn 2 tháng.

Mà nó sẽ gây ra lần lượt các bệnh, ban đầu chỉ là sốt thông thường chứ các bộ phân khác hoàn toàn không sao. Sau rồi các bệnh sẽ xuất hiện cho tới khi vào tới phổi nên ban đầu cực khó phát hiện.

Càng xét nghiệm thì thấy cháu càng bị nhiều bệnh. Nào thì viêm ruột, viêm tiết niệu, dịch sản, trướng bụng, phù nề,nhiễm trùng máu... Nhưng khi xét nghiệm ra các bệnh đó, bác sĩ bảo vẫn không phải nguyên nhân gây sốt và tiếp tục làm các xét nghiệm khác. Sau khi biết về virus, đọc các bệnh virus gây ra thì cháu mình bị đủ hết các bệnh nó gây ra, cuối cùng là viêm phổi, hoại tử rồi tử vong"…

Cháu bé thực sự rất đáng thương khi bị chọc các loại kim, cắm các loại máy vào người, ven vỡ hết vì phải tiêm truyền trong thời gian dài. Khi quá mệt, bé nằm đó và chatr nước mắt, ánh mắt cầu cứu mà không ai hiểu bị làm sao.

Chủ tài khoản T.N.L (HN) cho biết, khi đọc được câu chuyện Em bé bị viêm phổi kéo dài sau 3 tuần do nhiễm virus Adeno, cô đau lòng nhớ đến trường hợp thương tâm của cháu mình.

Đến khi chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương thì cơ thể bé đã bị tàn phá nặng nề, gây hoại tử, làm hỏng phổi của bé. Những ngày cuối, bé không thể tự thở bằng phổi mà hoàn toàn thở bằng máy. Rồi lượng oxy trong máu vẫn hạ dần, gia đình không thể giữ bé ở lại.

Câu chuyện đau lòng này nhận được nhiều bình luận, bày tỏ cảm xúc và đặc biệt là 1.300 chia sẻ chỉ sau 2 ngày. Nhiều người bình luận tuyệt đối không được hôn trẻ nhỏ vì loài virus này rất dễ lây cho trẻ chỉ cần qua một nụ hôn.

Virus Adeno là gì?

Theo Webmd, virus Adeno hay còn gọi là Adenovirus. Đây là một nhóm virus phổ biến lây nhiễm vào niêm mạc mắt, đường thở và phổi, ruột, đường tiết niệt và hệ thần kinh. Adeno là nguyên nhân phổ biến gây sốt, ho, viêm họng, tiêu chảy và đau mắt đỏ.

Adeno là nguyên nhân phổ biến gây sốt, ho, viêm họng, tiêu chảy và đau mắt đỏ.

Bệnh do virus Adeno là bệnh virus cấp tính với hội chứng lâm sàng đa dạng. Đặc biệt, trẻ nhỏ thường bị virus cấp ở đường hô hấp trên, triệu chứng điển hình là viêm mũi. Với đường hô hấp dưới, trẻ nhỏ dễ bị viêm phế quản và viêm phổi.

Virus Adeno thường lây truyền cho trẻ em thường xuyên hơn so với người lớn. Hầu hết trẻ em sẽ bị nhiễm virus này một lần trong đời trước tuổi lên 10. Thông thường, chúng có triệu chứng nhẹ, tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, loại virus lây truyền này cũng có thể nghiêm trọng hơn ở người có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là trẻ em.

Virus Adeno lây lan như thế nào?

Virus Adeno rất dễ lây. Virus có thể lây lan khi ai đó ho hoặc hắt hơi. Các giọt chứa virus bay vào không khí và hạ cánh cả trên cơ thể trẻ nhỏ. Con bạn có thể bị nhiễm virus Adeno khi chạm vào tay người nhiễm bệnh. Hoặc, con bạn dùng đồ chơi hoặc đồ dùng của người có virus này.

Trẻ nhỏ cũng có thể bị nhiễm bệnh khi thay tã. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị bệnh do ăn thức ăn được chuẩn bị bởi người chưa rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh. Virus này cũng tồn tại trong nước như hồ bơi, bể bơi nhưng không phổ biến.

Khi bị lây nhiễm virus Adeno, bệnh nhân có triệu chứng gì?

Mỗi loại adenovirus có thể dẫn đến những triệu chứng khác nhau:

- Viêm phế quản: Ho, sổ mũi, sốt, ớn lạnh.

- Cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác: Nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, đau họng, sưng hạch.

- Các vấn đề ở thanh quản: Ho dai dẳng, khó thở, âm thanh cao khi hít vào.

Mỗi loại adenovirus có thể dẫn đến những triệu chứng khác nhau.

- Nhiễm trùng tai: Đau tai, sốt.

- Đau mắt đỏ.

- Viêm phổi: Sốt, ho, khó thở.

- Nhiễm trùng dạ dày và ruột: Tiêu chảy, nôn mửa, nhức đầu, sốt, co thắt dạ dày.

- Viêm màng não: Nhức đầu, sốt, cứng cổ, buồn nôn và nôn.

- Nhiễm trùng đường tiết niệu: Đau buốt khi đi tiểu, có máu trong nước tiểu…

Giới chuyên gia nhấn mạnh, nếu thấy con có biểu hiện nhiễm virus Adeno cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ chuyên khoa. Nếu xuất hiện những triệu chứng nặng như khó thở, sưng quanh mắt, sốt không hết sau vài ngày, mất nước… cần nhanh chóng nhập viện.

Ngoài ra, tuyệt đối không cho bất cứ ai hôn hít trẻ nhỏ. Bạn có thể giải thích cụ thể, tránh sự cả nể bỏ qua dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Chú ý bảo vệ con nơi công cộng bằng biện pháp che chắn cẩn thận. Quan sát kỹ trẻ, không để trẻ cầm nắm đồ dùng người khác.

Tiểu Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • T.N.L, Ngạt mũi, Vi-rút, Ho, Lấy mạng, Viêm, Hệ miễn dịch, Cháu ruột, Chảy nước mũi, Đau, Nhiễm virus, Bệnh, Hắt hơi, Viêm họng, Sốt, Khó thở, Virus Adeno, Chủ tài khoản, Đau mắt đỏ, Viêm phổi