Báo Công Lý: Thay đổi quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh 'vô phương cứu chữa'

Ngày 22/10, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai khởi động Chiến dịch quốc gia 'Không phát hiện = Không lây truyền'. Chiến dịch sẽ diễn ra từ nay đến tháng 12/2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/thay-doi-quan-niem-nhiem-hiv-khong-con-la-benh-vo-phuong-cuu-chua-317660.html

Tại sự kiện, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Việt Nam đã trải qua gần 30 năm chiến đấu với HIV/AIDS. Những năm gần đây, chúng ta đã triển khai nhiều giải pháp mới, toàn diện, có hiệu quả để phòng, chống HIV/AIDS như xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV, điều trị ARV theo ngày, dùng bao cao su, điều trị tiền phơi nhiễm (PrEP) … Vì vậy, đến nay Việt Nam đã giảm được 2/3 số trường hợp nhiễm mới và tử vong hàng năm do nhiễm HIV/AIDS so với 10 năm trước đây.

Mục tiêu của chiến dịch truyền thông K=K nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng nói chung và người nhiễm HIV, người cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS về nội dung và ý nghĩa của thông điệp "Không phát hiện=Không lây truyền". Từ đó làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh “vô phương cứu chữa” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và điều trị được.

“Chúng ta có thể đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân 90% số người biết được tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền) và kiểm soát được dịch với K=K”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nói.

Bệnh nhân HIV nhận thuốc điều trị ARV

Hiện trong 140.000 bệnh nhân đang điều trị HIV trên toàn quốc, có tới 95% bệnh nhân đạt được ngưỡng ức chế; 92% đạt được ngưỡng không phát hiện - không còn khả năng lây nhiễm HIV qua con đường tình dục. Đây là một kết quả đáng mừng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tải lượng virus dưới 200 bản sao/ml máu được xác định là ngưỡng không phát hiện. Bằng chứng khoa học này được gọi là “Không phát hiện=Không lây truyền”. Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV. Người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tài lượng HIV định kỳ. Đồng thời, điều này cũng giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Đánh giá cao hoạt động này, bà Caryn R. McClelland - Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động K=K do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được đánh giá là có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới.

"Chúng ta nên khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng virus cho những người có HIV, và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là PrEP với mục đích dự phòng cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV,” bà Caryn R. McClelland nói.

Dự kiến, chiến dịch "Không phát hiện=Không lây truyền" sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2019. Trong thời gian 3 tháng, chiến dịch sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về K=K trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Caryn R. McClelland, Chống HIV/AIDS, Vô phương cứu chữa, ARV, Cục phòng, Nhiễm hiv, Tải lượng, Lây truyền, AIDS, Nguyễn Hoàng Long, PGS.TS, Kỳ thị, Phân biệt đối xử, Phó đại sứ, Quan niệm, Nhiễm, Ức chế, Vi-rút, Bệnh viện bạch mai, Xét nghiệm