Báo Công Lý: Người phụ nữ mang khối u vú nặng 4kg sau 14 năm đắp thuốc lá

Share:

Người bệnh được chẩn đoán u vú trái 14 năm trước, nhưng không điều trị theo phác đồ mà dùng thuốc lá của thầy lang để chữa.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/nguoi-phu-nu-mang-khoi-u-vu-nang-4kg-sau-14-nam-dap-thuoc-la-316894.html

14 năm trước, chị Sàn Sín C. (37 tuổi, ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) phát hiện có khối u bên vú trái nhưng rất nhỏ và không đau đớn. Vừa chủ quan, vừa không có tiền chị uống thuốc nam, đắp lá của một thầy lang… Tuy nhiên, càng uống khối u vú càng to ra. Thấy vậy, chị C. phải mặc áo rộng để tránh cọ xát vào ngực gây đau.

Gần đây, khi có cảm giác khối u trực "nổ tung", chị C. mới được gia đình đưa tới Bệnh viện K để khám. Khi ấy, khối u "khủng" của chị đã chiếm toàn bộ vú trái, có dấu hiệu chảy mủ.

Vì không thể giao tiếp nhiều bằng tiếng phổ thông, chị chỉ cho biết một số thông tin ngắn gọn về bệnh: khối u to nhanh trong 2 năm gần đây, chị uống và đắp thuốc lá không rõ nguồn gốc của một thầy lang với hi vọng sẽ loại bỏ được khối u, nhưng mãi không thuyên giảm.

Khối u khiến ngực trái của chị C. sưng to

BS Nguyễn Nhật Tân - Khoa Ngoại vú cho biết, khối u chiếm toàn bộ vú trái, trực vỡ do bệnh nhân đắp lá lâu năm khiến tăng sinh mạch, chảy máu. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật, hậu quả rất khó lường vì khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, khi đó bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, chảy mủ hôi, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sức khỏe. Vấn đề khó khăn với ê-kíp phẫu thuật là phải xử trí cầm máu tốt và làm vạt tạo hình để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u nặng gần 4kg, kích thước khoảng 18x20cm đã được xử lý. Bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Theo TS.BS Lê Hồng Quang - Trưởng Khoa Ngoại vú, đây là trường hợp u phyllodes ác tính hay còn gọi là u dạng lá. Nếu bệnh nhân đến viện sớm hơn, việc điều trị sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, trường hợp này, do bệnh nhân dùng các bài thuốc dân gian, khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng, gây khó khăn cho việc điều trị.

Cũng theo các bác sĩ, ước tính cả nước có khoảng 45.000 phụ nữ đang sống chung với ung thư vú. Đây là căn bệnh có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi càng cao và chi phí điều trị càng thấp; do đó chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc tự kiểm tra khám vú tại nhà, khi thấy dấu hiệu bất thường ở vú cần đến cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám, điều trị kịp thời.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Sàn Sín C., Thầy lang, Vú, Nguyễn Nhật Tân, Chảy mủ, Khối u, Đắp, Thuốc lá, TS.BS, Ở vú, Áo rộng, Lê Hồng Quang, Tiếng phổ thông, Phác đồ, Bệnh viện k, Bắc Hà, Ác tính, Khoa ngoại, Chữa, Cầm máu

Không có nhận xét nào