Báo Công Lý: Hy hữu, bé trai 3 tuổi mắc ung thư tuyến giáp di căn

Bé trai 3 tuổi ở Quảng Bình vừa được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp di căn. Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/hy-huu-be-trai-3-tuoi-mac-ung-thu-tuyen-giap-di-can-316958.html

Ngày 17/10, thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi tên N.Q.D. (3 tuổi, ở Lệ Thủy, Quảng Bình).

Trước nhập viện 2 tháng bé D. bỗng dưng bị khò khè, khó thở nhưng sau khi được gia đình đưa đi thăm khám ở nhiều nơi, sử dụng nhiều loại thuốc, bệnh tình của bé không thuyên giảm. Bố mẹ quyết định đưa con tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám.

Tại đây, sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bé D. được chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở. Để điều trị, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ hạch di căn.

Ê-kíp phẫu thuật ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân

PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ gặp rất nhiều khó khăn.

Do mức độ di căn lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ gặp nhiều thách thức.

"Đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất tại bệnh viện. Trước đây cũng có trường hợp 6,7,9 tuổi mắc ung thư tuyến giáp được phát hiện và phẫu thuật. Tuy nhiên với trường hợp nhỏ tuổi như thế này thì đây là lần đầu tiên tôi gặp. Rất may, ca phẫu thuật được thực hiện thành công không gặp phải biến chứng nguy hiểm”, PGS Lương nói.

Theo BS Lương, trong lúc phẫu thuật, hạch di căn của bé đồng thời được thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ngay là ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây là thể ít gặp đối với bệnh nhân nhỏ tuổi ung thư tuyến giáp, chỉ khoảng 5% trường hợp.

Nhờ các BS chuẩn bị kỹ các phương án mổ, bé không gặp các biến chứng nguy hiểm trong quá trình mổ. Sau khi hồi phục hậu phẫu, các BS sẽ cân nhắc phác đồ điều trị cho bé.

Theo thống kê của Globocan 2018, ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới, khoảng 6,7 triệu ca mắc mới. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng hàng thứ 9, khoảng 5.000 ca mắc mới mỗi năm.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng nên tiềm ẩn nguy cơ di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Nhiều bệnh nhân ung thư xâm lấn ra thực quản, khí quản, động tĩnh mạch cảnh khiến việc bóc tách khối u di căn vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Một số trường hợp khối u xâm lấn không thể cắt bỏ hoàn toàn khiến hiệu quả điều trị sau phẫu thuật thấp, khả năng tái phát cao.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Ung thư tuyến giáp, N.Q.D., Bệnh viện nội tiết trung ương, Di căn, Globocan 2018, Khí quản, Tủy, Trần Ngọc Lương, Bệnh viện Nội, Hy hữu, Hạch, Nhỏ tuổi, Bóc tách, Bé trai, Tĩnh mạch, Khối u, Xâm lấn, Hậu phẫu, Phẫu thuật, Khò khè