Báo Công Lý: Giúp người phụ nữ đi lại được sau khi bị liệt chân vì ung thư di căn

Một nữ bệnh nhân bị liệt chân phải do ung thư di căn đốt sống ngực chèn ép tủy, vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thay thân đốt sống thành công.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/giup-nguoi-phu-nu-di-lai-duoc-sau-khi-bi-liet-chan-vi-ung-thu-di-can-317122.html

Bệnh nhân là bà Dương Thị Tý (54 tuổi, ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau nhiều ở cổ, ngực, không thể ngồi được.

Theo lời kể, ban đầu bà Tý chỉ đau cổ đơn thuần nên không quan tâm, nhưng gần đây đau nhiều hơn, kèm theo chân ngày một yếu dần, đến khi không thể đi được mà phải nằm một chỗ thì bà mới đi khám bệnh.

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ thấy bệnh nhân bị gù nhiều phần bản lề cổ - ngực kèm theo liệt chân (P), sức cơ 2/5, phản xạ gân xương tăng, có tổn thương tháp.

Khám lâm sàng và khảo sát hình ảnh học, kết quả cho thấy đây là một tổn thương do khối u từ nơi khác di căn đến D1 hủy xương, tăng sinh mô u chung quanh đè ép vào tủy sống, gây phù tủy sống, làm bệnh nhân không thể cử động được chân. Ngoài ra, đốt sống D5 cũng sắp bị ảnh hưởng, gây đau nhiều mỗi khi bệnh nhân cử động.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật thành công

Các bác sĩ xác định trường hợp này có chỉ định cắt thân đốt sống bị u xâm lấn để giải phóng chèn ép tủy D1. Đây là một trường hợp rất khó, vì bệnh nhân bị chèn ép tủy nặng, kèm theo loãng xương. Nếu không đánh giá kỹ lưỡng, không thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân về trước mắt cũng như lâu dài.

Do đó, các bác sĩ quyết định phương pháp mổ cắt bỏ thân đốt sống D1 bị u xâm lấn; hủy cấu trúc để thay bằng thân đốt sống nhân tạo; cố định qua cuống từ phía sau bằng vít Titanium từ C5 đến D7 để nắn chỉnh các vấn đề của bệnh nhân.

Sau mổ ngày thứ 6, bệnh nhân đã có thể tự mình nhấc chân lên; không còn đau như trước nữa, có thể tự ngồi dậy, đi lại và thực hiện những sinh hoạt cá nhân cơ bản.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Hưng - Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cột sống là nơi thường gặp nhất của di căn xương. Số liệu thống kê cho thấy, 30 - 70% bệnh nhân ung thư có u di căn đến cột sống.

Các ung thư nguyên phát thường di căn đến cột sống là ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Ở nam giới ung thư phổi là u thường cho di căn xương nhất, ở nữ giới là ung thư vú. U di căn cột sống khoảng 1,6 triệu ca mới mắc/năm, với khoảng 577.000 trường hợp tử vong mỗi năm. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là biến chứng ở các cơ quan bị di căn.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Đốt sống, Dương Thị Tý, Di căn, Tủy, Tủy sống, Cột sống, Đè ép, Chèn ép, Liệt, Nguyễn Quang Hưng, Ung thư phổi, Xâm lấn, Mỹ Xuyên, Nắn, Cử động, Chân phải, Nguyên phát, Ngồi dậy, Ung thư, Tuyến tiền liệt