Báo Công Lý: Bé 3 tháng tuổi nguy kịch do tự điều trị thuốc nam tại nhà

Bé trai 3 tháng tuổi bị ho, sốt, khó thở, khò khè nhưng gia đình không cho đi khám mà tự mua thuốc nam cho bé uống khiến bé rơi vào tình trạng suy hô hấp, tổn thương gan nặng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/be-3-thang-tuoi-nguy-kich-do-tu-dieu-tri-thuoc-nam-tai-nha-318706.html

Ngày 30/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Trung tâm Sản Nhi của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhi 3 tháng tuổi từ Trung tâm y tế huyện Tân Sơn chuyển đến trong tình trạng trẻ suy hô hấp, rút lõm lồng ngực, ý thức lơ mơ, da vàng xạm toàn thân, bụng chướng, gan to.

Theo lời kể của gia đình, trẻ sinh thường, nặng 3,5kg, chưa được xét nghiệm sàng lọc để phát hiện các bệnh lý bẩm sinh. Sau sinh thỉnh thoảng trẻ bị tiêu chảy, phân có bọt và đỏ xung quanh hậu môn, gia đình đã cho trẻ uống và đắp thuốc nam.

Trước khi vào viện 3 ngày trẻ ho, sốt, ho có đờm, khó thở khò khè. Gia đình chưa cho đi khám ở các cơ sở y tế mà đã dùng thuốc nam của thầy lang nấu cho mẹ và con uống, nhưng tình trạng bệnh ngày càng nặng, trẻ khó thở, tím tái toàn thân.

Các bác sĩ điều trị, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhi ngộ độc thuốc nam

Qua khám xét và tổng hợp các kết quả cận lâm sàng xét nghiệm máu, chụp X-quang trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ III, viêm phổi nặng, chưa loại trừ ngộ độc thuốc nam.

Các bác sĩ đã tiến hành biện pháp hồi sức tích cực được thực hiện: Thở máy không nhập (NCPAP), hồi sức tuần hoàn, đặt monitor theo dõi… Tuy nhiên diễn biến bệnh vẫn nặng lên, không đáp ứng với thở máy NCPAP, oxy hóa máu không đảm bảo, huyết áp tụt và đi vào tình trạng sốc.

Các biện pháp hồi sức nâng cao được các bác sĩ thực hiện cho bệnh nhi như thở máy qua nội khí quản với phương thức thở mới nhất áp dụng cho trẻ bị suy hô hấp nặng, dùng các thuốc trợ tim mạch để duy trì huyết áp.

Bệnh nhi được bác sĩ tiến hành siêu lọc máu liên tục để nhằm loại bỏ các độc tố, các chất trung gian gây viêm, điều chỉnh rối loạn toan kiềm, cân bằng nước và điện giải...

Sau 12 giờ siêu lọc máu, bệnh nhi bắt đầu đáp ứng với các biện pháp điều trị, đã có nước tiểu trở lại, huyết động ổn định hơn, tình trạng toan hóa máu bắt đầu cải thiện. Sau đó bé giảm được liều các thuốc vận mạch, thận đã hoạt động trở lại, hô hấp tốt dần. Sau 24 ngày điều trị tích cực, hiện các chức năng sống của bệnh nhi đã hồi phục và ổn định hoàn toàn.

Theo Ths.BS Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, con trẻ với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện rất dễ mắc bệnh và tiến triển rất nhanh thành tình trạng nặng nề gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Gia đình tuyệt đối không được chủ quan tự ý mua và dùng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc nam không rõ thành phần, nguồn gốc và những mẹo dân gian được truyền miệng vì có thể gây suy gan, suy thận cho trẻ và có thể dẫn tới hậu quả khôn lường. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và những bác sĩ giàu kinh nghiệm để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • NCPAP, Thuốc nam, Khò khè, Trung tâm Sản Nhi, Lọc máu, Suy thận, Suy gan, Thuốc trợ tim, Bệnh nhi, Hồi sức, Xạm, Nguy kịch, Khó thở, Ho, Hô hấp, Da Vàng, Thầy lang, Bé trai, Toàn thân, Cận lâm sàng