Báo Công Lý: Đắk Lắk: 3 chị em bị ngộ độc sau khi ăn thịt cóc

Share:

Sau khi bắt con cóc làm thịt ăn, 3 chị em trong một gia đình ở thị xã Buôn Hồ có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện điều trị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/dak-lak-3-chi-em-bi-ngo-doc-sau-khi-an-thit-coc-316742.html

Ngày 15/10, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết, đang theo dõi vụ 3 người ăn thịt cóc phải nhập viện điều trị vì bị ngộ độc.

Theo thông tin ban đầu, chiều ngày 14/10, 3 chị em là H’lan Niê (38 tuổi), H’Nin Niê Ê (30 tuổi) và Y Bil Niê (19 tuổi), cùng trú tại buôn Kli A, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk bắt một số con cóc làm thịt. Trong quá trình chế biến, 3 chị em H’lan đã bỏ một ít trứng cóc vào nấu chung với thịt cóc rồi cùng ăn.

Thịt cóc nhiều chất dinh dưỡng nhưng rất dễ gây ngộ độc chết người. Ảnh minh họa

Sau khi ăn thịt cóc, cả 3 người đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Ngay sau đó, gia đình đưa 3 nạn nhân đến bệnh viện điều trị. Được biết, trước đó chị em H’lan đã ăn thịt cóc nhiều lần và không bị ngộ độc.

Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã tạm ổn, không nguy kịch và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Theo các chuyên gia y tế, thịt cóc không chứa độc tố, tuy nhiên nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Ngoài ra, gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin - một chất cực độc, dễ gây chết người, chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy, nếu sơ chế thịt cóc sai quy trình có thể dẫn tới ngộ độc, thậm chí tử vong.

Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể, gọi người giúp đỡ… và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Chí Tâm

Tìm kiếm:✨

  • Thịt cóc, H’Lan Niê, Y Bil Niê, Đạt Hiếu, Cóc, Làm thịt, Trịnh Hồng Nhựt, Ngộ độc, Tiêu chảy, Tạm ổn, Buồn nôn, Buôn Hồ, Cùng ăn, Đăk Lăk, Buôn Kli A, Nhập viện, Chị em, Chóng mặt, Bệnh viện đa khoa, Một ít

Không có nhận xét nào