Báo Công Lý: 5 giờ 'cân não' nối cánh tay đứt lìa cho người đàn ông 40 tuổi

Share:

Người đàn ông 40 tuổi bị tai nạn đứt rời cánh tay. Tưởng như bị tàn phế suốt đời nhưng cánh tay của anh được 'hồi sinh' sau 5 giờ phẫu thuật.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/5-gio-can-nao-noi-canh-tay-dut-lia-cho-nguoi-dan-ong-40-tuoi-317212.html

Anh H.V.N. (40 tuổi, ở Quảng Ninh) bị tai nạn lao động do dây tời cuốn, khiến cánh tay phải bị nhổ giật đứt rời hoàn toàn. Vết thương nặng, cánh tay đứt lìa hoàn toàn, mất máu nhiều, nhưng may mắn, ngay sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cánh tay đứt rời đã được bảo quản đúng cách, sau đó anh được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tại đây, bệnh nhân nhanh chóng được tiếp nhận và thăm khám. Các bác sĩ khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật - Viện chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp “trồng nối” cánh tay phải cho bệnh nhân bằng kỹ thuật vi phẫu.

Bác sĩ theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật

Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài trong suốt 5 giờ. Nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất, các bác sĩ có thể phóng to và thực hiện những kĩ thuật vi phẫu phức tạp mà mắt thường không nhìn thấy được.

Bác sĩ Vũ Hữu Trung - Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu cho biết, việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho bệnh nhân N. là thao tác cực khó. Ngoài yêu cầu sự khéo léo, và tập trung cao độ, ca mổ cũng cần phải được tổ chức thực hiện theo các trình tự hợp lý để rút ngắn thời gian, tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể. Sau nhiều giờ nỗ lực, ca mổ kết thúc, bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay nguy cơ tàn phế của anh N.

Theo bác sĩ Trung, nhờ sự phát triển của vi phẫu thuật, có thể trả lại chức năng vận động cho người bệnh, ví dụ như liệt đám rối thần kinh cánh tay, những tổn thương thần kinh ngoại vi, hay những trường hợp đứt rời hoặc khuyết hổng phần mềm chi thể sau những chấn thương nặng, đặc biệt là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Tuy nhiên, để vi phẫu thuật thành công, phần chi thể đã đứt rời của bệnh nhân phải được bảo quản đúng cách trước khi tới bệnh viện. Cách bảo quản phần chi bị đứt rời đúng như sau:

- Hãy bảo quản phần chi bị đứt rời ở nhiệt độ khoảng 4° - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào.

- Rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước máy sau đó bọc trong một, hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá.

- Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh.

- Thời gian tối đa của chi bị đứt rời còn có thể cứu sống được là thời gian kể từ khi chi bị đứt rời cho đển khi phần chi được cấp máu. Do đó, sau khi gặp tai nạn, người dân cần nhanh chóng bảo quản chi thể đồng thời di chuyển nạn nhân tới bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Thảo Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • Vũ Hữu Trung, Vi phẫu, Tời, Cánh tay phải, Bị đứt, Lìa, Bệnh viện 108, Đứt, Tai nạn lao động, Mất máu, Cánh tay, Kính hiển vi, Hồi sinh, Tàn phế, Mắt thường, Nối lại, Phẫu thuật, Nhổ, Ngoại vi, Bệnh nhân

Không có nhận xét nào