Báo Công Luận: Xác định nguyên nhân vụ 2 bé gái song sinh tử vong sau tiêm vắc xin

Hội đồng chuyên môn kết luận, nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên quan đến bệnh lý, không phải là phản ứng sau tiêm vắc-xin viêm gan B.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/xac-dinh-nguyen-nhan-vu-2-be-gai-song-sinh-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-post69362.html

Sở Y tế Nghệ An thông tin đến báo chí kết quả ban đầu vụ việc 2 cháu bé song sinh tử vong.

Sở Y tế Nghệ An vừa có buổi thông tin đến báo chí kết quả ban đầu vụ việc 2 cháu bé song sinh tại bệnh viện đa khoa Tây Bắc (TX. Thái Hòa, Nghệ An) tử vong sau khi tiêm vắc xin đang khiến dư luận xôn xao.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện liên quan làm báo cáo sự việc gửi Sở Y tế để nắm rõ sự việc.

Ngay trong sáng 16/10, Sở Y tế đã mời những bác sỹ, chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tại Hà Nội về họp Hội đồng chuyên môn với Sở Y tế và các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Qua xem xét hồ sơ, báo cáo, các kết quả xét nghiệm cũng như hồ sơ bệnh án trong suốt quá trình từ khi sản phụ vào sinh cho đến khi xảy ra sự việc, Hội đồng chuyên môn kết luận 2 cháu bé song sinh nói trên tử vong do bệnh lý không liên quan đến việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Cụ thể, Hội đồng chuyên môn chẩn đoán 2 cháu bé song sinh này bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thể rối loại chuyển hóa axit béo. Nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên quan đến bệnh lý không phải là phản ứng sau tiêm vắc xin viêm gan B.

Trước đó như Congluan.vn đã đưa tin, vào ngày 9/10, chị T. (31 tuổi, trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được các bác sỹ tại bệnh viện này mổ sinh. Sau sinh, chị T. sinh được 2 bé gái lần lượt nặng 3,3 và 3,1 kg, cả 2 cháu bé sức khỏe bình thường, ăn ngủ tốt. Đến 8h ngày 11/10, cả 2 cháu bé được tiến hành tiêm vắc xin viêm gan B lô GB40418E sản xuất ngày 26/4/2018 và hạn sử dụng đến tháng 3/2021.

Sau khi tiêm 30 phút, cả 2 bé khỏe mạnh nên được cho về theo dõi cùng mẹ tại giường bệnh. Tuy nhiên đến trưa và chiều cùng ngày, cả 2 bé gái này xuất hiện biểu hiện bất thường như nôn trớ, thở nấc, tím tái. Các bác sỹ tại bệnh viện sau đó đã tiến hành cấp cứu cho 2 cháu bé này nhưng đã tử vong sau đó không lâu.

Trần Phong

Tìm kiếm:✨

  • Sở Y Tế Nghệ An, Song sinh, Vacxin, Viêm gan B., Viêm gan, Bé gái, Chuyển hóa, Nghĩa Đàn, Bệnh lý, Rối loạn, Dương Đình Chỉnh, Sản phụ, Tử vong, Nghệ An, Bẩm sinh, Hội đồng, Vắc-xin, Bất thường, Tuần hoàn, Chuyên môn