Báo CAND: Tách dính cặp song sinh nhỏ nhất từ trước tới nay tại bệnh viện Nhi đồng 1

Share:

Khoảng 7h30 ngày 2-10, ê kíp gồm các Chuyên gia và bác sĩ thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện ca phẫu thuật tách dính quan trọng: cặp song sinh (nữ) bị dị tật dính liền nhau. Hai bé được sinh mổ vào tháng 8-2019, ngụ tại miền Trung, sinh tại bệnh viện từ Dũ, nặng 7,9 kg.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/tach-dinh-cap-song-sinh-nho-nhat-tu-truoc-toi-nay-tai-benh-vien-nhi-dong-1-563959/

Hai bé di tật bị dính liền phần bụng, từ phần ức trở xuống. Do bị dính như vậy, khiến các cơ quan rất quan trọng là vùng gan bị dính. Do vậy ngay trong thời gian bà mẹ mang thai, giữa hai bên Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 đã có sự phối hợp với nhau chặt chẽ, khảo sát, chẩn đoán, làm các xét nghiệm cần thiết trong thời gian mang thai nhằm theo dõi cặp song thai.

Ca mổ bắt con được tiến hành thành công tại Từ Dũ vào tháng 8-2019. Sau đó cặp song sinh được đưa về bệnh viện Nhi đồng 1 và tiếp tục được khoa sơ sinh chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt trong suốt 1 tháng tuổi. Sau khi đã trao đổi, hội chẩn các y bác sĩ thấy mọi chỉ số tạm ổn, hai bé dính phần gan trái, thời gian nằm bụng mẹ tròn 8 tháng, nặng 7,9 kg.

Tuy nhiên quan trọng là có một phần nhánh tĩnh mạch lớn của em bé ( phía tay trái) đi qua em bé ( phía tay phải). Những phần khác cho đến trước giờ đưa vào phòng mổ tách dính sáng 2-10, thì chưa phát hiện dị tật gì thêm. Các phần tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu đều riêng biệt.

Thách thức nhất cho ca phẫu thuật là do hai bé mới được 1 tháng tuổi, nên các bác sĩ cũng đặt ra những tình huống khó khăn để chủ động đối mặt. Đặc biệt là gan bé dễ vỡ, không khỏe mạnh như trẻ lớn và người lớn. Nếu không may vỡ rất khó khăn cho ca mổ, dễ bị mất máu.

Nhiệm vụ đặt ra là xử lý nhánh cửa trong gan làm sao cho an toàn, nếu chảy máu với trẻ nhũ nhi quá nhỏ như này thì chỉ cần 80 - 100cc sẽ gây nguy cơ ảnh hưởng huyết học. Cần kiểm soát tốt, khống chế hệ mạch máu thông nối giữa hai bên với nhau. Ngoài ra, làm sao phải che kín phần ngực thành công. Do khi tách dính, dẫn tới tình huống thiếu da phần ngực giữa hai trẻ nên phải thêm thao tác phẫu thuật để phủ da thành công, an toàn.

Những hình ảnh thân thương đầu tiên của cặp song sinh trước giờ được đưa vào phòng phẫu thuật đặc biệt tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong sáng 2-10

Kíp phẫu thuật gồm 8 bác sĩ. Riêng ê kíp gây mê phải gấp đôi nhân sự, hậu phẫu, nhất là ê kíp chăm sóc hậu phẫu. Dự kiến ca mổ kéo dài khoảng 4 giờ.

Trả lời cho câu hỏi vì sao không nuôi hai trẻ thêm một thời gian nữa, vì một số ca song sinh dính liền trước đây (được thực hiện phẫu thuật tại khu vực TP Hồ Chí Minh) thường chăm sóc nuôi tới đến 3- 4 tuổi, mới phẫu thuật; một bác sĩ trong ê kíp cho biết, với trường hợp này ê kíp đã cân nhắc nhiều. Phẫu thuật thời điểm nào là phù hợp nhất. Tại thời điểm này, điều kiện kỹ thuật gây mê, hồi sức, thiết bị hỗ trợ phẫu thuật trong bệnh viện đang thuận tiện, nên có thể thực hiện phẫu thuật sớm.

Đối chiếu Y văn về phẫu thuật các ca tách dính song sinh thì ê kíp cũng cho biết, đây có thể được coi là ca tách dính nhỏ nhất mà các bác sĩ thực hiện cho tới nay đối với dị tật này. Ngoài ra, với cặp song sinh này nếu trì hoãn sẽ nguy hiểm cho bé còn lại, đồng thời ảnh hưởng tâm lý người nhà.

Huyền Nga

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện nhi đồng 1, Song sinh, Bệnh viện từ dũ, Liền nhau, Hậu phẫu, Phía tay trái, Dị tật, Ca mổ, Gan, Từ Dũ, Gây mê, Dễ vỡ, Song thai, Mổ, Ngụ tại, Êkíp, Phẫu thuật, Che kín, Tạm ổn, Nhũ

Không có nhận xét nào