Báo CAND: Kỳ tích cứu sống thiếu niên ngưng tim ngoài bệnh viện

Share:

Bệnh nhân 15 tuổi ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện đã được các bác sĩ ở Cần Thơ cứu sống ngoạn mục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/ky-tich-cuu-song-benh-nhi-ngung-tim-ngung-tho-ngoai-benh-vien-563846/

Chiều 1-10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS của BV vừa cứu sống một thiếu niên ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện do rối loạn nhịp tim nặng.

Theo đó, bệnh nhân là Trương Đại Vỹ (SN 2004, ngụ TP Cần Thơ), có bệnh tim bẩm sinh tứ chứng Fallot đã phẫu thuật 10 năm. Chiều 30-9, bệnh nhân đột ngột ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện, nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng (BVNĐ) Cần Thơ trong tình trạng mê, môi tím, mạch 0, huyết áp 0; chẩn đoán ngưng tim Block AV độ III tứ chứng Fallot đã phẫu thuật.

Các BS đang cấp cứu cho bệnh nhânVỹ.

Đúng 19h bệnh nhân được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, khó tiếp xúc, mạch rất chậm.

Ê kíp can thiệp do Ths.Bs Thân Hoàng Minh đã thực hiện đặt máy tạo nhịp tạm thời cho bệnh nhân, thời gian thực hiện thủ thuật trong 30 phút. Sau đặt máy tạo nhịp tạm thời, các dấu hiệu sinh tồn cải thiện, nhịp máy 80 lần/phút, huyết áp ổn định (đã ngưng thuốc vận mạch).

Chiều 1-10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện được các y lệnh, sinh tồn ổn định, nhịp máy là 80 lần/phút. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tiếp tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân Vỹ đang được điều trị tại BVĐKTƯ Cần Thơ.

Sự hồi sinh kỳ diệu được các BS của BVNĐ Cần Thơ và BVĐKTƯ Cần Thơ không chỉ mang lại niềm vui cho gia đình mà còn đem đến rất nhiều cảm xúc cho những ai quan tâm đến sức khỏe của cháu. Đó là sự trân trọng nỗ lực của các BS hai bệnh viện này. Sự thành công của trường hợp cấp cứu cho thấy vai trò của “Báo động đỏ liên viện”.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc BVĐKTƯ Cần Thơ, khi quy trình được khởi động, nhiều lằn ranh giữa các đơn vị y tế sẽ tạm dỡ bỏ, nhiều thủ tục được đơn giản hóa, nhân viên y tế sẽ có cơ hội tiếp cận bệnh nhân trong vài phút.

“Báo động đỏ liên viện” được áp dụng ở những ca đa chấn thương nguy hiểm đến tính mạng, tai biến sản khoa nghiêm trọng, các trường hợp cần sự tham gia khẩn cấp của nhiều chuyên khoa. Lực lượng chủ yếu của quy trình là các BS chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, phẫu thuật viên giỏi. Qui trình báo động đỏ giúp hồi sinh nhiều bệnh nhân nguy kịch”, BS Phong nói.

Văn Đức

Tìm kiếm:✨

  • BVĐKTƯ Cần Thơ, Thân Hoàng Minh, Báo động đỏ liên viện, BVĐKTƯ, BSCK2, Cứu sống, Bệnh viện Nhi đồng, Phạm Thanh Phong, Thiếu niên, Kỳ tích, Y lệnh, Tim, Thở, Rối loạn nhịp tim, Huyết áp, Phẫu thuật viên, III, Sinh tồn, Báo động, Cần Thơ

Không có nhận xét nào