Báo CAND: Ghép thận thành công cho bệnh nhi có cân nặng thấp nhất từ trước tới nay

Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công cho 2 bệnh nhi bị suy thận giai đoạn cuối, trong đó có 1 bệnh nhi có cân nặng thấp nhất (13,5kg) từ trước đến nay tại Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/y-te/ghep-than-thanh-cong-cho-benh-nhi-co-can-nang-thap-nhat-tu-truoc-toi-nay-565014/

TS.BS Nguyễn Thu Hương, Trưởng Khoa Thận, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu Bùi Bảo Nguyên (SN 2013, ở Thái Nguyên), phát hiện suy thận từ khi 10 tháng tuổi, do cháu chỉ có một quả thận bên phải và quả thận này bị thiểu sản.

Vì suy thận mạn nên thể chất của cháu chậm phát triển, dù đã được điều trị bằng hooc-môn tăng trưởng nhưng đến nay đã 6 tuổi, cháu cũng chỉ nặng 13,5kg, cao 1m.

Dù được các bác sĩ điều trị bảo tồn từ khi mới 10 tháng tuổi, nhưng ngày 28-8 vừa qua, cháu có dấu hiệu tăng kali máu, mức lọc cầu thận giảm thấp và được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và có chỉ định cho bệnh nhi ghép thận. Sau khi làm các xét nghiệm, rất may mắn mẹ bệnh nhi có các chỉ số trùng hợp để hiến thận cho con.

Các bác sĩ đang nội soi lấy thận từ người cho

Ngày 15-9, ca ghép thận được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện. Hai kíp phẫu thuật được tiến hành song song để bảo đảm thận lấy ra phải được ghép kịp thời.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình ghép thận là chiều cao, cân nặng của bệnh nhi thấp, hố chậu còn quá nhỏ nên các bác sĩ không thể đặt thận vào hố chậu như các trường hợp khác mà phải tiến hành đặt thận vào ổ bụng.

“Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp vô cùng chặt chẽ của cả ê kíp. Sau nhiều giờ nỗ lực, ca phẫu thuật đã thành công”-Ths.BS Lê Anh Dũng, Trưởng Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Sau ghép thận sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, chức năng thận trở về bình thường, sau khi sức khỏe hồi phục bệnh nhi đã được ra viện.

Bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt sau ghép thận

Trước đó 2 ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghép thận thành công cho cháu Hoàng Minh Sang (SN 2004, ở Hà Nam) bị suy thận mãn giai đoạn cuối.

Cháu Sang vừa chào đời đã bị hoại tử bàng quang, phải phẫu thuật tạo hình bàng quang bằng một đoạn ruột, khiến bàng quang bị mất chức năng. Sau một thời gian, cháu lại được phát hiện có van niệu đạo và tiếp tục phẫu thuật cắt van. Đến năm 2017, cháu bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thu Hương, việc chạy thận chỉ giúp bệnh nhân duy trì sự sống, nhưng chất lượng cuộc sống của trẻ rất thấp, kèm theo nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như tăng huyết áp, suy tim. Nếu người bệnh được ghép thận, chất lượng cuộc sống có thể gần như trẻ bình thường và sự phát triển thể chất giống như trẻ bình thường. Sau khi hội chẩn, cháu Sang được các bác sĩ chỉ định ghép thận.

Tuy nhiên, khó khăn trong quá trình ghép thận cho cháu là do thận của người cho có bất thường mạch máu cả 2 thận. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị kỹ càng, ca ghép đã diễn ra thành công. Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, tính đến nay đã có 33 ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện, mở ra cánh cửa sống cho nhiều bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối.

T.H

Tìm kiếm:✨

  • Ghép thận, Hố chậu, Bùi Bảo Nguyên, Suy thận, Hoàng Minh Sang, TS.BS, Bệnh viện nhi tw, Bệnh nhi, Giai đoạn cuối, Bàng quang, Lê Anh Dũng, Tiết niệu, Cân nặng, Nguyễn Thu Hương, Nguyễn Thị Thu Hương, Hội chẩn, Ổ bụng, Niệu đạo, Chạy thận nhân tạo, Phẫu thuật