Báo Cần Thơ: Ăn bơ giúp loại bỏ cholesterol 'xấu'

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ăn một trái bơ mỗi ngày làm giảm đáng kể hàm lượng cholesterol 'xấu' (LDL) trong máu ở người thừa cân hoặc béo phì. Hiệu quả được ghi nhận thậm chí còn tốt hơn ăn táo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Cần Thơ, nguồn bài: https://baocantho.com.vn/an-bo-giup-loai-bo-cholesterol-xau--a114711.html

Nghiên cứu tiến hành trên 45 tình nguyện viên bị thừa cân hoặc béo phì. Trong 2 tuần đầu, những người này được yêu cầu tuân thủ chế độ ăn phổ biến của người Mỹ. Tiếp theo, mỗi người lần lượt áp dụng ngẫu nhiên 3 chế độ ăn khác nhau, mỗi chế độ kéo dài trong 5 tuần. Chúng bao gồm chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn chất béo vừa phải kèm một trái bơ mỗi ngày và cũng chế độ ăn này nhưng thay bơ bằng chất béo lành mạnh nhằm cung cấp hàm lượng axít béo không bão hòa đơn tương đương.

Kết quả, các nhà khoa học nhận thấy nồng độ cholesterol “xấu” của những người tham gia đã giảm đáng kể trong thời gian áp dụng chế độ ăn có thêm trái bơ. Quan trọng hơn là mật độ phân tử LDL bị ôxy hóa cũng ít hơn so với khi dùng chế độ ăn Mỹ hoặc sau khi họ hoàn thành 2 chế độ ăn còn lại. Ngoài ra, chế độ ăn kèm bơ còn giúp gia tăng nồng độ lutein, một chất chống ôxy hóa mạnh.

Theo Giáo sư dinh dưỡng nổi tiếng Penny Kris-Etherton thuộc Đại học Penn State, các phân tử LDL bị ôxy hóa nhỏ, dày đặc thường dễ tích tụ trong thành mạch máu, về lâu dài sẽ hình thành mảng bám động mạch và dẫn tới bệnh tim. Từ kết quả này, Giáo sư Kris-Etherton khuyến cáo mọi người nên bổ sung bơ vào chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện sức khỏe.

ĐƯỜNG THẤT (Theo ANI)

Tìm kiếm:✨

  • LDL, Penny Kris-Etherton, Đại học Penn State, Cholesterol, Phân tử, Axít, Oxy hóa, Béo phì, Chất béo, Nồng độ, Hàm lượng, Táo, Động mạch, Ăn kèm, Bão hòa, Loại bỏ, Tình nguyện viên, Bệnh tim, Mạch máu, Tích tụ