Báo CAĐN: Nếu có ý định sinh con, đấng mày râu nên cai rượu bia trước 6 tháng!

Share:

Khi một cặp đôi có ý định sinh con, người đàn ông nên cai rượu bia ít nhất 6 tháng, trong khi đó với người phụ nữ, thời gian kiêng khem đồ uống có cồn thậm chí còn dài gấp đôi, theo kết quả trong một nghiên cứu khoa học mới được công bố!

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/119_213858_neu-co-y-dinh-sinh-con-dang-may-rau-nen-cai-ruou-bia-truoc-6-thang-.aspx

Khi một cặp đôi có ý định sinh con, người đàn ông nên cai rượu bia ít nhất 6 tháng, trong khi đó với người phụ nữ, thời gian kiêng khem đồ uống có cồn thậm chí còn dài gấp đôi, theo kết quả trong một nghiên cứu khoa học mới được công bố!

Dị tật tim bẩm sinh (CHD) là một căn bệnh gây ra sự bất thường về cấu trúc của quả tim hoặc các mạch máu lớn, xảy ra trong thời kỳ phôi thai. CHD hiện là khuyết tật bẩm sinh phổ biến nhất, đồng thời cũng là căn bệnh (không truyền nhiễm) gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố của tiến sĩ Jiabi Qin cùng cộng sự, về những ảnh hưởng của đồ uống có cồn đến quá trình mang thai, người đàn ông có uống rượu bia vào thời điểm 3 tháng trước khi "làm chuyện ấy", thai nhi trong bụng mẹ sẽ có nguy cơ mắc dị tật tim bẩm sinh. Theo đó, nguy cơ này tăng đến đến 44% nếu tinh trùng của người bố có ảnh hưởng bia rượu dù đã trước đó 3 tháng. Thậm chí, nếu bố đứa trẻ thường xuyên uống quá chén trong giai đoạn này, mức rủi ro có thể lên đến 52%. Khi thực hiện khảo sát tương tự ở phụ nữ, sự ảnh hưởng đến thai nhi do sử dụng đồ uống có cồn thấp hơn nhưng vẫn ở mức 16%.

Cũng theo tìm hiểu, đồ uống có cồn chính là một loại tetratogen, tác nhân gây ra dị tật ở phôi thai, đồng thời cũng có mối liên hệ mật thiết với hội chứng "Rượu bào thai" (Trẻ bị mắc các tình trạng bệnh lý do bị phơi nhiễm với chất cồn trong khi còn ở trong bụng mẹ). Theo các số liệu ghi nhận được, cứ bốn trẻ có hội chứng Rượu bào thai thì sẽ có một trẻ mắc đồng thời dị tật tim bẩm sinh. Nhóm nghiên cứu cũng nhận định rằng, các kết quả trong công bố mới chỉ dừng lại ở mức theo dõi, thống kê số liệu. Để chứng minh cơ chế tác động cũng như mối quan hệ giữa đồ uống có cồn và dị tật tim bẩm sinh đòi hỏi phải tiến hành thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Dẫu vậy, những "con số biết nói" vừa được đề cập ở trên cũng chính là lời cảnh báo về lối sống lạm dụng đồ uống có cồn, cũng như góp phần tăng cường nhận thức về việc bảo vệ sức khỏe của các cặp đôi đang có ý định sinh con.

T.N (st)

Tìm kiếm:✨

  • Cai rượu, Đấng mày râu, T.N, Kiêng khem, Dị tật, Phôi thai, Rượu bia, Đồ uống, Bào thai, Nếu có, Khuyết tật bẩm sinh, Chất cồn, Quá chén, Bẩm sinh, Liên hệ mật thiết, Quả tim, Đẻ con, Nghiên cứu khoa học, Hội chứng, Trong bụng

Không có nhận xét nào