Báo Biên Phòng: Tại Việt Nam, cứ ba trẻ dưới năm tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân

Share:

Số trẻ em phải chịu hậu quả từ chế độ ăn uống kém dinh dưỡng và hệ thống thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ đang tăng cao một cách đáng báo động. Đây là cảnh báo UNICEF đưa ra trong một báo cáo toàn cầu mới về trẻ em, thực phẩm và dinh dưỡng tại Hội nghị công bố báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2019 và Khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam, diễn ra sáng nay 16-10 tại Hà nội do UNICEF, Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Biên Phòng, nguồn bài: http://bienphong.com.vn/tai-viet-nam-cu-ba-tre-duoi-nam-tuoi-thi-co-mot-tre-thieu-dinh-duong-hoac-thua-can/

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị Công bố báo cáo Tình trạng trẻ em toàn cầu năm 2019 và Khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ em ăn bổ sung ở Việt Nam. Ảnh: Thanh Hương

Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2019 “Trẻ em, thực phẩm và dinh dưỡng” chỉ ra rằng trên thế giới cứ ba trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân - tương đương với khoảng hơn 200 triệu trẻ em.

Cứ ba trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi thì có hai trẻ không được cho ăn những thực phẩm giúp trẻ phát triển tốt thể chất và trí não, khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển nhận thức, khả năng học tập kém, miễn dịch thấp, dễ nhiễm bệnh, thậm chí trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tử vong.

Còn tại Việt Nam, theo số liệu điều tra dinh dưỡng mới nhất, có tới 24% trẻ em dưới 5 tuổi thấp còi; 6% trẻ em dưới 5 tuổi gầy còm; 6% trẻ em dưới 5 tuổi thừa cân và hơn 50% trẻ em dưới 5 tuổi bị đói tiềm ẩn.

Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm 2019 cảnh báo rằng thói quen ăn uống và việc cho trẻ ăn thực phẩm kém dinh dưỡng đã bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên khi trẻ mới ra đời.

Phát hiện này cũng được nhấn mạnh trong một phân tích tổng thể về ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ trong khuôn khổ Sáng kiến Khu vực về Cải thiện Dinh dưỡng và Phát triển (RISING), được Viện Dinh Dưỡng (NIN) thực hiện trong năm 2019.

Phân tích này cho thấy thực hành cho ăn bổ sung và dinh dưỡng bà mẹ ở Việt Nam phần lớn là chưa đầy đủ và phù hợp, khiến cho gánh nặng suy dinh dưỡng càng thêm nặng nề.

Như vậy, ngay từ giai đoạn đầu đời, nhiều trẻ em Việt Nam đã không nhận được dinh dưỡng tối ưu. Chế độ ăn không đầy đủ của bà mẹ dẫn đến tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân khi mang thai và con của họ có nguy cơ bị nhẹ cân sơ sinh.

Hơn nữa, chế độ ăn không đầy đủ trong giai đoạn trẻ ăn bổ sung, khi trẻ được 6 tháng đến 2 tuổi - được cho ăn những thức ăn đầu tiên, thường rất phổ biến ở Việt Nam.

Theo số liệu điều tra dinh dưỡng quốc gia năm 2015, 18% trẻ em không được cho ăn đủ đa dạng thực phẩm, và 36% trẻ em không được cho ăn đủ số bữa cần thiết.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, chia sẻ: Hiện chúng ta đang sống trong một thế giới nơi có nhiều trẻ em được sinh tồn, song quá ít trẻ em được phát triển khỏe mạnh.

Nếu chúng ta có thể đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt ngay trong 1.000 ngày đầu đời thì trẻ em sẽ có một nền tảng khởi đầu vững chắc. Có được dinh dưỡng tốt nghĩa là đảm bảo phụ nữ mang thai nhận được các dưỡng chất đầy đủ để có thể khỏe mạnh và nuôi con nhỏ phát triển tốt.

Trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi bị thấp còi, nhẹ cân, gầy còm do thiếu dinh dưỡng chiếm tỉ lệ khá cao so với trung bình cả nước. Ảnh: Bích Nguyên

Sau khi sinh, người mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó cho con ăn thêm dần các nhóm thức phẩm khác nhau bao gồm rau và hoa quả.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong những thập kỷ qua, suy dinh dưỡng mãn tính hay thấp còi vẫn còn ở mức cao không thể chấp nhận được và tỉ lệ thừa cân sẽ còn tăng.

Theo bà Rana, cái giá phải trả sẽ rất cao nếu không giải quyết các dạng thức suy dinh dưỡng ở trẻ em bao gồm thấp còi, nhẹ cân, gầy còm, đói tiềm ẩn, thừa cân - do đó cách đầu tư hiệu quả hơn chính là cung cấp các dịch vụ dinh dưỡng thông qua các hệ thống hỗ trợ, bao gồm hệ thống thực phẩm và chăm sóc sức khỏe ban đầu được tăng cường.

Bích Nguyên

Tìm kiếm:✨

  • NIN, Gầy còm, UNICEF, Suy dinh dưỡng, Rana Flowers, Viện dinh dưỡng quốc gia, Dinh dưỡng, Dinh dưỡng tốt, Đáng báo động, Ăn không, Dạng thức, Thiếu cân, Thực hành, Vùng dân tộc, Bú sữa mẹ, Vũ Đức Đam, Chế độ ăn uống, Trẻ em, Trưởng đại diện, Đói

Không có nhận xét nào